Biểu diễn nghệ thuật một năm vượt khó

07/01/2022 | 09:09 GMT+7

Phải tạm dừng hoạt động nhiều tháng đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, nhưng những người làm nghề đã có nhiều nỗ lực, tận dụng cơ hội, thời gian để rèn giũa, nâng cao tay nghề, xây dựng chương trình, tập luyện từng thời điểm cụ thể để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu.

Tiết mục của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh trong chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2022 vừa qua.

Nỗ lực vượt khó

Từ đầu năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm 2021, tạo điều kiện cho các trung tâm văn hóa, thông tin - thể thao cấp huyện xây dựng chương trình đa dạng, phong phú, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán cũng như cả năm. Đây được xem là hội thi hiếm hoi trong năm, được tổ chức ngoài trời, thu hút nhiều người dân đến xem. Còn những tháng tiếp theo, ngành đã phải dừng tổ chức nhiều hội thi, hội diễn trong tỉnh, vừa tạo sân chơi cho những ca sĩ, diễn viên không chuyên, vừa tìm kiếm và phát hiện, chăm bồi những nhân tố mới, xây dựng chương trình tham gia hội thi, hội diễn khu vực và toàn quốc. Tất cả cùng dồn sức chống dịch Covid-19, mọi hoạt động biểu diễn phải tạm dừng. Ngay cả chương trình nghệ thuật năm, phải đến gần cuối năm, khi tình hình dịch bệnh tạm ổn, mới tiến hành tập luyện để chuẩn bị phục vụ Tết Dương lịch vừa qua, Lễ hội Giao thừa sắp tới cũng như cho những đợt phục vụ Nhân dân trong năm 2022.

Khó là vậy, nhưng mỗi ca sĩ, diễn viên phải nỗ lực tự tập luyện để có thể bắt nhịp nhanh khi tập dợt, biểu diễn trở lại. Ngành đã tạo điều kiện tối đa, để mỗi người vừa tự tập, vừa tập hợp thành những nhóm nhỏ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

 Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Biết chắc là tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài, nên chúng tôi chỉ đạo hệ thống trung tâm văn hóa phát huy ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để có thể biểu diễn, quảng bá. Vừa qua, đã tổ chức hội thi đờn ca tài tử, dưới hình thức quay video và quảng bá trên mạng xã hội, bước đầu tạo hiệu ứng tốt. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng chương trình, tiết mục để vừa biểu diễn, vừa quảng bá với hình thức này, cùng với những hình thức truyền thống, cả với các câu lạc bộ văn nghệ, đờn ca tài tử”.

Hứa hẹn khởi sắc trong năm mới

Các chương trình nghệ thuật đang và sẽ tiếp tục biểu diễn trong những ngày tới, đã tạo sự khởi đầu tốt đẹp, đầy hứng khởi cho những người làm công tác nghệ thuật, biểu diễn.

Năm nay, sẽ có khá nhiều cuộc thi cấp khu vực và toàn quốc, mà Hậu Giang đề xuất tham gia trong những hoạt động trọng tâm của ngành, như Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, Hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử và không gian đờn ca tài tử, Hội thi Tuyên truyền lưu động, Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ…

Ông Lê Hoàng Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: “Tính chất mỗi cuộc thi khác nhau, nên việc chủ động xây dựng kế hoạch sớm để chuẩn bị lực lượng, xây dựng chương trình và triển khai tập luyện là cần thiết. Chúng tôi luôn quyết tâm trong khả năng, để có thể tham gia các hội thi trên một cách chủ động nếu được tổ chức. Đây là điều kiện để ca sĩ, diễn viên thể hiện, tôi rèn nhằm trưởng thành hơn trong nghề”.

Cùng với việc chuẩn bị để xây dựng những chương trình tham gia các hội thi, hội diễn trên, một số hội thi thường niên của tỉnh như: Hội thi Nghệ thuật quần chúng, Hội thi Các hoạt động tuyên truyền cổ động, Hội thi Đờn ca tài tử… sẽ được tổ chức vào những thời điểm thích hợp, để tiếp tục phát huy phong trào văn nghệ ở cơ sở, tìm kiếm và phát hiện, chăm bồi những nhân tố mới… Đây là dịp giúp ngành đánh giá toàn diện hoạt động văn nghệ để có hướng chỉ đạo, phát hiện và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, để từng hoạt động đi vào nề nếp, có chiều sâu, tạo động lực và có sức lan tỏa sâu rộng. Trong đó việc ứng dụng công nghệ, quảng bá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú sẽ được đặc biệt quan tâm, tiếp tục đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật của tỉnh phát triển lên một bước mới.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>