Mang sức sống mới cho văn học - nghệ thuật

10/10/2022 | 07:51 GMT+7

Năm 2022, các văn - nghệ sĩ Hậu Giang tập trung nâng chất tác phẩm. Bản thân mỗi người đều ý thức trách nhiệm của mình trong hành trình mang đến sức sống mới cho văn học - nghệ thuật tỉnh nhà.

Văn thơ học đường đã có chuyên mục riêng trong Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang.

Khơi nguồn sáng tạo, phát hiện nhân tố mới

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh quyết tâm tạo nên diện mạo mới, kích thích khả năng sáng tạo không chỉ ở hội viên, mà còn với người yêu văn thơ, đặc biệt là lực lượng giáo viên, học sinh trong hệ thống trường học. Đây là mong ước của Hội nhiều năm qua, để không chỉ tạo sân chơi cho những người yêu nghệ thuật, mà còn tạo thêm sự đa dạng, phong phú cho Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang, tìm kiếm và phát hiện nhân tố mới, từng bước xây dựng đội ngũ kế thừa một cách bài bản, có chiều sâu.

Ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Văn thơ học đường rồi đến CLB Thư pháp, đã khởi đầu cho hành trình tạo sân chơi, kiếm tìm những hạt nhân văn nghệ. Các CLB từng bước phát huy vai trò, tạo sự kết nối giữa văn nghệ sĩ với giáo viên, học sinh, nhất là cấp THPT. Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, cho biết: “Sau khi ra mắt, với vai trò là những người kết nối, các thành viên CLB đã tạo điều kiện cho các giáo viên, học sinh tham gia sáng tác. Ngày càng có nhiều tác phẩm đa dạng, có chất lượng và phát hiện một số cây bút trẻ triển vọng. Bước đầu, chúng tôi đã kết nối với giáo viên và học sinh của gần 10 trường THPT trên địa bàn. Sắp tới, CLB sẽ mở rộng phạm vi sinh hoạt, tìm kiếm và tạo sân chơi cho nhiều trường khác nữa trong toàn tỉnh”.

Sự khởi sắc của một số CLB mới thành lập là động lực để Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tiếp tục ra mắt thêm CLB múa, CLB hát với nhau và khiêu vũ, để tiếp tục kết nối, tạo thêm nhiều sân chơi, kiếm tìm những nhân tố mới.

Nâng tầm chất lượng

Đây là việc làm quan trọng và thường xuyên, nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm nghệ thuật ở từng lĩnh vực. Trong những năm qua, một số lĩnh vực đã khẳng định được sự lớn mạnh bằng số lượng hội viên và chất lượng tác phẩm, đạt một số giải thưởng trong nước và quốc tế như âm nhạc, nhiếp ảnh. Cùng với đó, các lĩnh vực khác như văn học, múa, sân khấu, mỹ thuật…, đang từng bước khẳng định, đáp ứng dần nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân trong tỉnh.

Tuy nhiên, với hành trình gần 20 năm xây dựng, đội ngũ văn - nghệ sĩ ở Hậu Giang vẫn chưa đủ lớn, mạnh về số lẫn chất, những tác phẩm thật sự xứng tầm, phản ánh có chiều sâu hiện thực cuộc sống, phản ánh vẻ đẹp của vùng đất và con người Hậu Giang, nhất là ở lĩnh vực văn học chưa nhiều. Từ đó, việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm nghệ thuật là mối quan tâm hàng đầu. Các hội viên luôn được tạo môi trường gắn kết, không gian sáng tạo để học tập, được trải nghiệm cuộc sống bằng những chuyến thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh, tham gia các trại sáng tác toàn quốc.

Mỗi năm, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức các chuyến thực tế ngoài tỉnh và nhiều chuyến trong tỉnh, cùng những chuyến đi do các hội viên từng phân hội tự tổ chức. Cùng với đó là việc tạo điều kiện để hội viên tham dự những trại sáng tác toàn quốc. Nhà thơ Kim Hương, Phân hội Văn học, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, chia sẻ: “Được đi nhiều, tôi được biết thêm nhiều vùng đất mới, có thêm những trải nghiệm, khơi nguồn cho những sáng tác mới. Tôi còn được gặp những văn - nghệ sĩ nổi tiếng, để học tập, chia sẻ”.

Từ đây đến cuối năm, văn - nghệ sĩ Hậu Giang lại tiếp tục bận rộn, bởi có quá nhiều điều đang chờ đợi họ góp sức. Ngoài cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật thường niên, với các lĩnh vực sân khấu, nhiếp ảnh, múa, được tổ chức vào cuối năm nay, các văn - nghệ sĩ sẽ được tạo điều kiện tham gia nhiều chuyến thực tế trong tỉnh, để chuẩn bị tác phẩm mừng 20 năm thành lập tỉnh. Đây cũng sẽ là dịp để tổng kết một chặng đường của văn học - nghệ thuật tỉnh nhà.

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ tổ chức cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật mừng Hậu Giang 20 năm thành lập, mà còn tuyển chọn và in quyển tổng tập 20 năm văn học - nghệ thuật tỉnh cùng tuyển tập ở một số lĩnh vực. Đây tiếp tục là cơ hội và cũng là thách thức của văn - nghệ sĩ, họ phải nỗ lực nhiều hơn để có những đột phá mới bằng tác phẩm tạo dấu ấn”.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>