Nâng tầm chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật

31/12/2021 | 07:28 GMT+7

Năm 2021, văn - nghệ sĩ Hậu Giang đã có nhiều nỗ lực để từng bước khẳng định, nâng tầm chất lượng, tạo đà cho những năm tiếp theo.

Chuyến thực tế trong tỉnh hiếm hoi của văn - nghệ sĩ trong năm 2021. (Ảnh chụp trước đợt dịch)

Nhiều cách nâng chất

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh hiện có hơn 150 hội viên với 9 chuyên ngành. Đây là những người luôn năng động, xông xáo phản ánh một cách toàn diện những nét đẹp của quê hương đang ngày một phát triển.

Mỗi người đều có một ngành nghề riêng, đến với văn nghệ bằng năng khiếu, sự đam mê tìm tòi, sáng tạo và khám phá nhiều điều từ cuộc sống. Được tập hợp dưới “mái nhà chung”, họ được tạo thêm điều kiện để mài giũa kỹ năng, tiếp cận nhiều phương pháp sáng tác mới để từng bước nâng tầm tác phẩm. Trong năm nay, những lúc dịch bệnh tạm ổn, Hội Văn học Nghệ thuật đã tổ chức những lớp tập huấn về sáng tác thơ, văn, nhạc… giúp hội viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, những phương pháp sáng tác mới, bổ sung thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho quá trình sáng tác.

Cùng với đó, hội đã tạo điều kiện cho hội viên đi thực tế sáng tác. Ông Dương Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch trong năm có vài chuyến đi ngoài tỉnh, nhưng không thể thực hiện được. Dù vậy, từng thời điểm cụ thể trong năm, hội đã tổ chức 1 chuyến và các phân hội tự tổ chức 7 chuyến thực tế sáng tác trong tỉnh. Không tập trung đông mà đi từng nhóm nhỏ, mỗi người tự ý thức được mình phải làm gì, để qua mỗi chuyến đi, tích lũy thêm vốn sống, nuôi dưỡng cảm xúc… Những tác phẩm sau mỗi chuyến đi sẽ được chọn để đăng trên Tạp chí Văn nghệ, phát hành hàng quý. Đồng thời, để từng hội viên chọn tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh để cạnh tranh cùng với bạn bè văn nghệ”.

Hội Văn học Nghệ thuật đã tổ chức đợt sáng tác tuyên truyền Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đợt sáng tác vận động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương Hậu Giang đang ngày một phát triển. Đã có trên 250 tác phẩm của nhiều tác giả đã hoàn thành, tham gia các cuộc thi văn học nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Quảng bá tác phẩm sâu rộng

Quảng bá là cách để tác phẩm đến gần với công chúng. Trong những năm qua, việc quảng bá được Hội Văn học Nghệ thuật chú trọng và đã có nhiều cách để tác phẩm được lan xa. Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật, chia sẻ: “Việc đầu tiên là chúng tôi nâng chất Tạp chí Văn nghệ Hậu Giang, chọn đa dạng chủ đề, thể loại để có thể sử dụng tác phẩm của hội viên đa dạng hơn; chọn những tác giả tiêu biểu ở mỗi chuyên ngành để giới thiệu sâu. Thành lập fanpage Văn nghệ Hậu Giang trên nền tảng mạng xã hội facebook, để giới thiệu hình ảnh, miền đất, con người Hậu Giang qua tác phẩm văn học, nghệ thuật của văn - nghệ sĩ tỉnh nhà”…

Hiện nay, trang này đang phát huy hiệu quả tích cực và một số phân hội chuyên ngành như âm nhạc, sân khấu… đang khởi động trang riêng để giới thiệu tác phẩm.

Ngoài ra, Hội Văn học Nghệ thuật cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… sử dụng tác phẩm để dàn dựng trong các chương trình nghệ thuật, giới thiệu tác giả, tác phẩm. Đã có nhiều tác phẩm của các tác giả được chọn giới thiệu và sắp tới đây, trong các Chương trình nghệ thuật mừng năm mới, Lễ hội Giao thừa của tỉnh, sẽ có nhiều tác phẩm âm nhạc, bài vọng cổ của các tác giả Hậu Giang được chọn dàn dựng, thể hiện; những tác giả xuất sắc đạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học - nghệ thuật sẽ được vinh danh, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để văn - nghệ sĩ Hậu Giang bước vào năm 2022 với tất cả sự háo hức, quyết tâm tạo nên sự đột phá mới, vươn lên bắt nhịp, hòa vào dòng chảy của nền văn học, nghệ thuật trong khu vực và cả nước.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>