Nhiều sách, chương trình phục vụ người xem dịp nghỉ lễ

27/04/2022 | 08:40 GMT+7

Đợt nghỉ lễ vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, mọi người có thể tham khảo nhiều quyển sách hay về ký ức chiến tranh vừa phát hành. Bên cạnh đó, có nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhiều sách phim hay, đáp ứng nhu cầu giải trí dịp nghỉ lễ.

Những câu chuyện về một thời hoa lửa

Hàng năm, các tác giả đều chọn thời điểm này ra mắt những quyển sách hay về chiến tranh, về cuộc sống của những người lính thời bình, năm nay cũng không ngoại lệ.

Người đọc có thể tìm quyển “Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2022)” của tác giả Nguyễn Xuân Vượng, do NXB Dân Trí ấn hành. Tác giả là một pháo thủ, từng có mặt tại Quảng Trị những năm 1972. Sau ngày trở về từ cuộc chiến, ông học đại học và trở thành một doanh nhân. Những dấu ấn trong cuộc chiến vẫn luôn đậm sâu và thôi thúc ông phải viết. Từ đây, nhiều câu chuyện được góp nhặt ở nhiều thời điểm, dựa vài cuốn sổ ghi chép của ông đã thủng nhiều lỗ bởi bom đạn. Trong đó, ông tập trung vào cuộc sống của mình và đồng đội tại chiến trường ác liệt ở Quảng Trị vào năm 1972, hình ảnh bi hùng hiện lên chân thực, sinh động. Đây không chỉ là ký ức của tác giả, mà còn là câu chuyện của một thế hệ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Cuốn sách sẽ là một trong những tư liệu quý, cung cấp những kiến thức lịch sử, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay.

“Đi tìm một vì sao” quyển sách của tác giả Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, là quyển tự truyện mang đậm chất văn chương. Tác giả đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của mình, đầy nghị lực, được sống trong môi trường rèn luyện, thử thách từ những năm tháng chiến tranh, đến khi đất nước hòa bình. Cùng với những trang viết sống động, trung thực, từ một con người có tình yêu cuộc đời mãnh liệt, tác giả mang đến những trang viết đầy chiêm nghiệm mà ông nhận ra trong đời sống và mỗi câu chuyện được ông kể đều chứa đựng những tầng sâu ý nghĩa, truyền những thông điệp hay. Cuốn sách viết trong khoảng thời gian dài, gần 70 năm cuộc đời của ông, trải dài khắp đất nước, nơi ông đã đi qua, trong chiến tranh lẫn hòa bình.

“Lời cầu nguyện cho những linh hồn phiêu dạt” của nhà văn, nhà biên kịch Đoàn Tuấn, cũng ra mắt trong tháng Tư này. Tác phẩm là câu chuyện của những người lính chiến đấu ở chiến trường Campuchia, vùng đất mà có những chiến sĩ Việt Nam đã ngã xuống. Tác giả đã thông qua nhân vật một cựu chiến binh, trở về từ chiến trường này, đã xây dựng gia đình đầm ấm, nhưng ký ức về những năm tháng khốc liệt cùng đồng đội, đã thôi thúc ông trở lại đất nước này, rồi trở thành nhà sư, cùng với những nhà sư đất nước Chùa Tháp cùng cầu nguyện cho những người lính đã ngã xuống, để họ được siêu thoát.

Loạt phim, chương trình giải trí khác

Đây là đợt nghỉ lễ dài và là năm đầu tiên có nhiều hoạt động giải trí trở lại sau thời gian tạm dừng vì dịch bệnh. Từ đó, xu hướng đi du lịch của người dân càng nhiều. Các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước, những nơi nhiều danh lam, thắng cảnh đều có những chương trình giải trí phù hợp để phục vụ người dân, du khách.

Phú Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, Sa Pa, Quảng Ninh… đều có nhiều chương trình đại nhạc hội, nhạc nước, lễ hội hoa…, hứa hẹn mang đến những sắc màu đa dạng, đặc sắc. Một số chương trình nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, được trực tiếp trên sóng HTV, VTV… Trên các kênh HTV, VTV, sẽ có loạt phim điện ảnh, phóng sự, phim tài liệu về những mốc son lịch sử trong công cuộc giải phóng dân tộc, về Việt Nam của hôm nay đang ra sức vươn lên, vượt qua những khó khăn, thử thách, vươn lên hòa vào sự phát triển chung.

Hệ thống rạp chiếu toàn quốc có sự ra mắt của loạt phim Việt, cạnh tranh cùng nhiều siêu phẩm quốc tế, như: “Thanh Sói: Cúc dại trong đêm”, “Dân chơi không sợ con rơi”, “Nghề siêu dễ”… Đây là những phim hành động, tâm lý, hài hước, có đầu tư, hứa hẹn mang đến cho mọi người những cảm nhận thú vị. Khán giả thích xem phim điện ảnh nước ngoài, có thể tìm đến các siêu phẩm: “Morbius”, “Ambulance”, “Midnight”, thuộc thể loại phim kinh dị, hành động, khoa học viễn tưởng; thuộc thể loại hành động với những pha rượt đuổi, những tình huống gay cấn đến nghẹt thở…

Tất cả đều đặc sắc, sẽ là sự lựa chọn đa dạng của mọi người để thưởng thức dịp lễ nghỉ dài ngày tới đây.

THẢO HƯƠNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>