Phim truyền hình tiếp tục lên ngôi

16/06/2021 | 10:16 GMT+7

Khi nhiều hoạt động giải trí tạm dừng vì Covid-19, việc chọn một bộ phim truyền hình để thưởng thức đang là một trong những sự lựa chọn của đa số khán giả.

Phim “Thương con cá rô đồng” chiếu trên VTV3, là một trong những phim đang nhận được sự quan tâm của khán giả truyền hình.

Khi các loại hình giải trí khác tạm thời đóng băng, thì phim truyền hình là tâm điểm. Thời gian qua, các đài truyền hình đã chọn và phát sóng nhiều phim truyền hình hay, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình. Phim dần đi vào những vấn đề về cuộc sống thường ngày, mối quan hệ trong gia đình, xã hội, với câu chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Điều này cho thấy được sự đầu tư dài hơi, bắt kịp xu hướng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả. Một trong những kênh nhận được nhiều quan tâm của khán giả khi liên tục phát huy mảng phim truyền hình là VTV, HTV, THVL.

Thế nhưng, một khi nhu cầu hưởng thụ của người xem ngày càng cao, thì sự khắt khe, soi xét để chọn một bộ phim đáng xem và nhu cầu từng lứa tuổi cũng khác nhau. Nhà làm phim muốn có được một bộ phim ăn khách, phải nghiên cứu kỹ càng thị hiếu, tìm một kịch bản tốt cùng đạo diễn có tài, dàn diễn viên diễn xuất ăn ý…, mới có thể có được một bộ phim đi vào lòng người. Đây là điều không hề dễ, bởi thị hiếu người xem muôn hình vạn trạng, tìm được một cái chung đã khó, đẩy lên thành một câu chuyện với nhiều tình tiết vừa cao trào, vừa đậm tính nhân văn, để lại nhiều bài học nhân sinh có giá trị, được khán giả chấp nhận càng khó hơn… Nhưng càng khó, những nhà làm phim càng có sự đắn đo, chắt lọc, chọn lựa kỹ càng, đầu tư hoàn thiện để tạo sức hút riêng và thực tế có nhiều phim truyền hình thu hút khán giả đã minh chứng cho điều này.

Chọn đề tài là khâu chưa bao giờ dễ cho các bộ phim truyền hình, không thể dựa vào chủ quan của người làm phim mà phải tổng hòa nhiều yếu tố khác. Trong số đó, đề tài dễ được khán giả chấp nhận chính là đề tài gia đình, vừa nhẹ nhàng, gần gũi, dễ đi vào lòng người, nên vẫn là sự ưu tiên chọn lựa của các nhà làm phim.

 Những bộ phim phát sóng đã và đang phát sóng nhận được sự quan tâm của khán giả, như: “Cây táo nở hoa”, “Hương vị tình thân”, “Hãy nói lời yêu”, “Thương con cá rô đồng”, “Mùa hoa tìm lại”… Mỗi bộ phim đều thu hút người xem ở nhiều góc độ khác nhau, bởi những mối quan hệ đan xen từ gia đình đến xã hội. Chính sự đồng lòng, tình yêu thương chân thành và sự sẻ chia sẽ giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống, giải tỏa được những gút mắt trong mối quan hệ gia đình, xã hội, tự tin bước tiếp.

Đã là đề tài dễ chấp nhận, thì sẽ có nhiều người làm và cái khó tiếp theo là làm thế nào để cùng một đề tài nhưng phải tạo nên những câu chuyện, cao trào khác nhau để thu hút.

Những năm gần đây, sự trỗi dậy mạnh mẽ của phim truyền hình và nhất là những phim về gia đình có chất lượng, đã, đang và sẽ tiếp tục gầy dựng được niềm tin và tình yêu của khán giả truyền hình. Một khi nhà làm phim đã quan tâm đến chất lượng, thì việc đầu tư cho mảng phim này ngày càng có chiều sâu là điều tất nhiên. Càng có nhiều sư cạnh tranh, càng có nhiều sự sáng tạo trong cách khai thác và thể hiện đề tài, để có những câu chuyện đi vào lòng người.

Và càng có nhiều sự cạnh tranh, sự sàng lọc càng gay gắt và những phim chất lượng thực sự sẽ ở lại. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng phim này đang củng cố niềm tin với khán giả rằng dòng phim truyền hình sẽ tiếp tục phát triển, nâng chất toàn diện. Đặc biệt là để có thể cạnh tranh sòng phẳng với các loại hình giải trí khác, nhất là trong thời điểm dịch bệnh, để tiếp tục trở thành sự lựa chọn không thể thiếu trong “thực đơn giải trí” của khán giả.

THẢO HƯƠNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>