“Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”

22/04/2022 | 07:00 GMT+7

Với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”, Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay. Đây là hoạt động thường niên, nhằm từng bước xây dựng thói quen đọc sách, phát huy giá trị của văn hóa đọc trong cộng đồng.

Đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Thư viện tỉnh.

Tổ chức tập trung, có điểm nhấn

Thích ứng với tình hình dịch bệnh trong điều kiện mới, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Hậu Giang, diễn ra khá nhiều hoạt động có trọng tâm, tập trung tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, vào sáng 21-4. Các hoạt động nổi bật bao gồm triển lãm 1.500 quyển sách với các chủ đề về lịch sử, biển đảo, sách về Hậu Giang và sách mới, sách quý nhiều thể loại; ảnh về thành tựu của tỉnh Hậu Giang trong năm 2021.

Em Nguyễn Thị Như Anh, lớp 5A2, Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Vị Thanh), cho biết: “Được đến thư viện đọc sách, em rất thích. Ở đây có nhiều cuốn sách hay, vừa giúp em có thêm kiến thức, vừa bổ sung những kiến thức mà em cần. Ở trường, mỗi tuần, tụi em cũng được tạo điều kiện đọc sách 1 ngày. Giờ đến đây, em thấy choáng ngợp, vì có quá nhiều sách hay”.

Bà Lê Thị Thùy Dương, Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Để làm phong phú thêm cho ngày hội này, chúng tôi tổ chức thi vẽ tranh theo sách, tìm hiểu kiến thức qua sách, với sự tham gia của các em học sinh đến từ Trường Tiểu học Kim Đồng, THPT Vị Thanh và THPT chuyên Vị Thanh. Trước đó, Thư viện tỉnh đã triển khai phục vụ đọc sách và truy cập internet sách lưu động tại nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh và sẽ tiếp tục phục vụ trong những ngày tới”.

Thư viện tỉnh còn xây dựng clip kể chuyện sách, giới thiệu sách hay, sách quý đăng tải trên website, facebook của thư viện; kêu gọi hệ thống thư viện công cộng trong toàn tỉnh tăng cường triển lãm sách tùy theo điều kiện của từng nơi, để tạo nên chuỗi hoạt động đồng bộ, có điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của người dân, góp phần làm đa dạng, phong phú các hoạt động cho ngày hội. Từ đó, giới thiệu rộng rãi với người dân những quyển sách hay; khẳng định vai trò của sách trong đời sống, phát huy tối đa vai trò của thư viện trong việc phát triển văn hóa đọc và đây được xem là trách nhiệm lâu dài, thường xuyên.

Phát huy sách điện tử

Ngoài triển lãm hàng ngàn quyển sách với nhiều chủ đề, phục vụ nhiều lứa tuổi tại Thư viện tỉnh, từ ngày 21 đến 28-4, các hoạt động hưởng ứng tại Hậu Giang còn có trang sách online tại địa chỉ http://Sach.haugiang.gov.vn, với việc triển lãm 1.500 đầu sách mới về Đảng, Bác Hồ, biển đảo, về đất và người Hậu Giang. Trang này còn tích hợp, liên kết với các website, facebook Kho sách điện tử - Ebook Thư viện tỉnh Hậu Giang, các nhà sản xuất, đơn vị phát hành sách trong và ngoài tỉnh để giúp những độc giả không có thời gian đọc trực tiếp, có thể tìm những quyển sách hay, tài liệu cần thiết, cung cấp kiến thức cho quá trình nghiên cứu, học tập, làm việc.

Trên trang sách trực tuyến còn có nhiều chuyên mục hấp dẫn, như hướng dẫn độc giả viết thư pháp, tiếp cận với các loại sách giảm giá. Trang sách được thiết kế dựa trên ứng dụng 3D, công nghệ tương tác, công nghệ quản lý, thuận tiện cho độc giả truy cập qua máy tính, thiết bị di động. Đây là trang web do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh thực hiện. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện ở cơ sở… Dịp này, Nhà sách Fahasa Hậu Giang cũng có chương trình khuyến mãi một số loại sách, trong đó có nhiều sách hay, nhất là mảng văn học, tạo điều kiện cho bạn đọc tiếp cận và tìm mua được những quyển sách yêu thích…

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022, dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn. Em Lê Huỳnh Trúc Anh, lớp 11 chuyên văn, Trường THPT chuyên Vị Thanh, chia sẻ: “Có hoạt động này, em được tiếp cận, được tham gia vào các hoạt động rất ý nghĩa. Em thích nhất là giờ có rất nhiều cách đọc, không cần mình phải tìm đọc tại chỗ, mà linh động, đảm bảo cho em sắp xếp thời gian phù hợp. Em mong rằng, các hoạt động này tiếp tục duy trì và ngày càng đa dạng, phong phú hơn, để vừa tạo thói quen đọc sách, vừa phát huy văn hóa đọc”…

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo Thư viện tỉnh phát huy mô hình phục vụ sách lưu động, gửi trao tri thức, hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh, sinh viên… Cùng với đó là khai thác tối đa môi trường mạng để kết nối, tạo điều kiện cho bạn đọc tiếp cận cách đọc hiện đại, kho tài liệu điện tử, dần hình thành thói quen đọc sách, lan tỏa tình yêu sách trong trường học, cộng đồng…”.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284 lấy ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam, nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, khuyến khích phát triển phong trào đọc sách. Đến ngày 4-11-2021, với mục tiêu để đưa văn hóa đọc phát triển lên một bước mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862, lấy ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi Ngày Sách Việt Nam trước đây. Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các địa phương trong cả nước đã tổ chức hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nhiều hoạt động.

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>