Sức lan tỏa của công tác tuyên truyền

10/01/2022 | 07:34 GMT+7

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh - nơi đảm trách nhiều hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị; tổ chức, dàn dựng chương trình tham dự các hội thi, hội diễn, đã có một năm hoạt động tích cực, vượt khó.

Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng được thực hiện trong năm qua.

Tuyên truyền có chiều sâu

Trong suốt năm 2021, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã tạo dấu ấn đậm nét bằng việc tuyên truyền có chiều rộng, chiều sâu các sự kiện, ngày lễ lớn.

Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức, từ trực quan đến cổ động, như pano, băng rôn, tranh cổ động, áp phích, tờ rơi, phóng thanh… Những thông tin đến với người dân một cách nhanh chóng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh không chỉ chuẩn bị nhanh nội dung, tổ chức tuyên truyền nhanh chóng bằng nhiều hình thức, còn chỉ đạo toàn hệ thống mở liên tục nhiều đợt tuyên truyền với những khung giờ khác nhau trong ngày, đảm bảo mọi thông tin cần thiết đến được với người dân một cách kịp thời, đầy đủ, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Trong năm qua, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã sáng tác, dàn dựng 4 kịch bản tuyên truyền cổ động, viết và thu âm 25 bài tuyên truyền, cổ động, thu âm gần 20 tác phẩm dân ca, nhạc cổ, nhạc tuyên truyền phòng chống Covid-19; biểu diễn phục vụ 120 buổi, thu hút 600.000 lượt người xem; trung tâm văn hóa thông tin -thể thao cấp huyện đã sáng tác, dàn dựng 32 kịch bản, biểu diễn 800 buổi, phục vụ 480.000 lượt người xem; tổ chức 1.700 lượt phóng thanh cổ động, 100 bài tuyên truyền cổ động…

Ông Nguyễn Phúc Anh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: “Những đợt cao điểm tuyên truyền các sự kiện chính trị, phòng chống dịch bệnh, xe thông tin lưu động đã phóng thanh 180 buổi, vượt gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với việc chủ động phục vụ rộng khắp, có nhiều sâu, các nội dung tuyên truyền được Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh chủ động gởi trong toàn hệ thống trung tâm, để đồng loạt mở nhiều đợt ra quân, đến tận mọi địa bàn dân cư, khu cách ly trong toàn tỉnh”.

Việc tuyên truyền bằng hình thức trực quan được quan tâm với việc thay mới nội dung tuyên truyền trên hệ thống pano, áp phích, băng rôn khớp với từng thời điểm, sự kiện, phát hành tờ tin, tranh cổ động. Toàn hệ thống đã phát hành hơn 10.000 tờ rơi, 500 áp phích tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong các khu cách ly và các tuyến đường chính.

Tất cả đã cùng tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp sức mang lại những hiệu quả thiết thực.

Đa dạng các hoạt động nghệ thuật

Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng trong từng thời điểm cụ thể, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cùng hệ thống trung tâm cấp huyện đã tổ chức được một số hội thi, hội diễn thích hợp, vừa giúp các ca sĩ, diễn viên có điều kiện rèn luyện kỹ năng, vừa gắn kết đội ngũ cộng tác viên ở từng cấp.

Củng cố, nâng chất các câu lạc bộ khung như múa, đờn ca tài tử, thanh nhạc, sân khấu… tổ chức tập luyện và biểu diễn phù hợp, để các thành viên trau dồi chuyên môn, đủ khả năng hướng dẫn, hỗ trợ, nâng chất phong trào văn nghệ cơ sở. Ông Lê Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi sáng kiến tổ chức hội thi đờn ca tài tử theo hình thức quay, gởi sản phẩm dự thi bằng video và ứng dụng công nghệ quảng bá chương trình trên mạng xã hội rất hiệu quả, cách này sẽ tiếp tục được phát huy trong năm nay”.

Cùng với việc tổ chức hội thi, nâng chất hệ thống các câu lạc bộ văn nghệ, đờn ca tài tử, hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp cũng được đặc biệt quan tâm. Không thể tập trung đông, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh chỉ đạo Đoàn ca múa nhạc dân tộc chia từng nhóm và mỗi diễn viên, ca sĩ tự xây dựng kế hoạch tập luyện, để vừa rèn nghề, vừa bắt nhịp khi tập luyện chương trình trở lại. Ông Lê Hoàng Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: “Anh em đều ý thức, vượt qua nỗi buồn vì dịch bệnh không được biểu diễn, để tự rèn. Chúng tôi hỗ trợ, động viên mọi người cùng cố gắng. Khi có điều kiện tập luyện trở lại thì chia từng tốp tập, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Chương trình năm đã hoàn thành cách nay hơn tháng, kịp phục vụ mừng năm mới 2022 vừa qua và Lễ hội Giao thừa sắp tới, các đợt biểu diễn phục vụ trong năm 2022”.

Năm nay, trung tâm xây dựng một kế hoạch tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động phục vụ các dịp lễ tết, sự kiện chính trị, hội thi, hội diễn trong tỉnh, chuẩn bị lực lượng, xây dựng chương trình tham gia các hội thi cấp khu vực và toàn quốc: Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, Hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử và Không gian tài tử, Hội thi Tuyên truyền lưu động thực hiện nếp sống văn minh, Liên hoan Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ…

Những sự chuẩn bị đó hứa hẹn sẽ tạo dấu ấn mới, tiếp tục khẳng định sự nâng tầm và đa dạng hoạt động, vừa tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>