Tiếp sức để văn hóa đọc phát triển

30/09/2022 | 07:51 GMT+7

4 lần tổ chức, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc dần tạo sân chơi thú vị, lan tỏa trong học sinh, sinh viên. Đây là một trong những cách hay góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy hiệu quả phong trào đọc sách...

Các thí sinh đạt giải cuộc thi năm nay.

Chất lượng nâng dần

Nếu theo dõi sân chơi này trong những năm qua, sẽ thấy được sự lan tỏa dần trong hệ thống học đường. Lần đầu tổ chức, cuộc thi thu hút khoảng 3.000 bài dự thi, đến lần thứ 4 này đã lên gần 7.000, trong đó số lượng học sinh cấp THCS chiếm đa số với 5.455 bài dự thi. Chị Trần Thị Bích Hạnh, phụ trách thư viện Trường THCS Tân Hòa (huyện Châu Thành A), chia sẻ: “Cuộc thi được trường rất quan tâm, đôn đốc, nhắc nhở các em tham gia. Trong khả năng, tôi đã đồng hành, động viên và hỗ trợ để các em hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Cuộc thi đã tạo sự lan tỏa trong trường, các em rất tích cực, hăng hái tham gia”.

Các thí sinh đã thể hiện được trách nhiệm của mình trong từng bài viết, bằng sự đầu tư bài bản, với nhiều hình thức đa dạng: vẽ tranh, làm thơ, viết truyện ngắn…, để thể hiện niềm đam mê đọc sách. Không chỉ vậy, các em còn đầu tư hình thức rất phong phú, bắt mắt, tạo được ấn tượng với ban giám khảo.

Không bất ngờ khi bài thi dài 40 trang, được chuẩn bị công phu của em Lê Thanh Tiền, Trường THPT Vị Thủy, đạt giải cao nhất một cách thuyết phục. Thanh Tiền chia sẻ: “Em tham gia 3 lần rồi và lần này đạt giải cao nhất làm em vui lắm.  Em đã tìm hiểu rất kỹ để thể hiện một cách tốt nhất, vừa bám sát chủ đề, vừa thể hiện và gởi gắm những suy nghĩ của bản thân để phát triển văn hóa đọc trong hệ thống nhà trường, để các bạn quan tâm nhiều hơn đến văn hóa đọc, cùng nhau xây dựng, lan tỏa tình yêu đọc sách”.

Cần sự quan tâm đồng bộ

Dù số và chất lượng nâng lên theo từng năm tổ chức, nhưng nhìn vào thống kê sự tham gia, sẽ thấy được có chênh lệch rất rõ. 59 trường tham gia, nhưng số lượng đông chỉ tập trung ở vài trường, nhất là trong khối THCS với gần 80% số lượng bài dự thi. Số đông tập trung vài trường ở huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, các địa phương khác rất ít.

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: “Chắc chắn trong cuộc thi lần tới, chúng tôi sẽ phối hợp và quan tâm đến các cấp THPT, cao đẳng, đại học. Nếu tuyên truyền sâu rộng, các em tham gia, con số sẽ lên gấp nhiều lần, ở các cấp học này, nếu đầu tư, các em sẽ có những bài dự thi thuyết phục, chất lượng chắc chắn cao hơn”.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc là một sân chơi, không chỉ hay góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào đọc sách trong nhà trường, còn thể hiện trách nhiệm của học sinh, sinh viên để phát huy văn hóa đọc. Do đó, chỉ với nỗ lực của đơn vị tổ chức thôi chưa đủ, vẫn cần có sự quan tâm, tiếp sức của các trường THPT, cao đẳng, đại học, để có những cách tuyên truyền, nhất là cách phát động hiệu quả, thu hút sự quan tâm, tham gia của các em học sinh, sinh viên. Đây là điều mà những người tổ chức cần nghiên cứu, để có sự phối hợp chặt chẽ, bằng trách nhiệm, sự quyết tâm xem cuộc thi như một cách phát huy văn hóa đọc hiệu quả, tiếp tục có những giải pháp phù hợp, nhận được sự ủng hộ của các trường ở lần thi sắp tới...

Ngày 29-9, tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022. Cuộc thi thu hút gần 7.000 bài dự thi của các học sinh, sinh viên 59 trường trong tỉnh. Theo đánh giá của Ban tổ chức, đây là lần thi có số lượng tham gia đông và chất lượng nhất, thể hiện sự quan tâm đầu tư cũng như sự lan tỏa của cuộc thi.

Ban tổ chức đã trao giải A cho thí sinh Lê Thanh Tiền, Trường THPT Vị Thủy, hai giải B cho thí sinh Bùi Nguyễn Yến Nhi, Trường THCS Ngô Quốc Trị và Trần Nguyễn Khánh Vy, Trường THCS Tân Hòa. Ngoài ra còn có 3 giải C, 10 giải phụ dành cho các thí sinh có bài viết hay. Ban tổ chức cũng trao giải 2 giải tập thể có bài dự thi nhiều nhất và nhiều học sinh đạt giải cho Trường THCS Tân Hòa. 16 bài viết xuất sắc nhất đã được chọn để gởi dự thi vòng toàn quốc.

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>