Tuyên truyền sâu, hình thức đa dạng

15/08/2022 | 07:12 GMT+7

Xây dựng chương trình nghệ thuật chất lượng, đậm dấu ấn để phục vụ Nhân dân tổ chức nhiều hội thi, hội diễn, tạo nên những đợt tuyên truyền sâu rộng, đa dạng là những điểm nhấn trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tại tỉnh nhà những tháng đầu năm và là định hướng từ nay đến cuối năm.

Đa dạng các chương trình nghệ thuật thu hút người dân đến xem được tổ chức trong những tháng đầu năm.

Đậm dấu ấn các chương trình nghệ thuật

Những tháng đầu năm, người dân Hậu Giang được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật tạo dấu ấn riêng. Đã có một số chương trình nghệ thuật tổ chức ngoài trời, phục vụ đông đảo khán giả. Hoạt động nghệ thuật sôi động trở lại sau thời gian yên ắng đã mang lại không khí sôi động, hào hứng, khán giả được lắng lòng với những giai điệu vui tươi, sôi động.

Nhờ cháu chở đi xem chương trình nghệ thuật tại sân khấu ngoài trời, do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang (HGTV) tổ chức cách nay không lâu, bà Bùi Kim Hai, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, hồ hởi: “Thích lắm con, lâu lắm rồi mới có chương trình ngoài trời như vậy để xem. Mừng vì cuộc sống trở lại bình thường và sẽ có nhiều chương trình hay nữa để chúng tôi giải trí”.

Cùng với các chương trình nghệ thuật, các hội thi, hội diễn, giao lưu giữa các câu lạc bộ... của ngành văn hóa đã trở lại, vừa giúp các ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân có điều kiện cọ sát, nâng cao tay nghề, vừa mang đến những chương trình hay, ở nhiều thời điểm khác nhau, vừa tuyên truyền những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân, vừa mang đến cho họ những chương trình, kịch bản hay, ý nghĩa.

Đặc biệt, Hậu Giang tổ chức những hội thi ẩm thực, làm bánh dân gian để nâng cao tay nghề cho các nghệ nhân, đầu bếp, phát huy văn hóa ẩm thực với người dân, nhất là du khách. Hậu Giang còn xây dựng chương trình nghệ thuật, đờn ca tài tử tham gia các hội diễn cấp khu vực, toàn quốc và đạt hàng chục huy chương vàng, bạc... tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh của phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đi vào chiều sâu, chất lượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của công chúng, nâng tầm chất lượng nghệ thuật.

Tiếp tục tuyên truyền sâu đậm, đa dạng hình thức

Những tháng cuối năm, ngành văn hóa tiếp tục bận rộn với nhiều hội thi, hội diễn, vừa phục vụ Nhân dân, vừa kiểm tra toàn diện đội ngũ tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở, đáp ứng công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đó là Hội thi Các hoạt động tuyên truyền cổ động tỉnh, dự kiến vào tháng 9 tới. Bên cạnh đó, còn có cuộc thi Tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông tỉnh Hậu Giang năm 2022, do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức. Với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với tinh thần vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”, cuộc thi là sân chơi để các đội tuyên truyền lưu động, cán bộ phụ trách thông tin, truyền thông ở cơ sở nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, từng bước đáp ứng công tác tuyên truyền ở cơ sở về văn hóa giao thông. Cuộc thi với các phần thi: tuyên truyền lưu động với chương trình, kịch bản, các tiết mục văn nghệ gắn với an toàn giao thông; trang trí xe cổ động và diễu hành qua các đường phố tại thành phố Vị Thanh; chương trình thời sự tổng hợp và phát thanh viên cơ sở… hứa hẹn sẽ là những đợt tuyên truyền sâu rộng, đa dạng, phong phú.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị các chương trình nghệ thuật để phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm sắp tới đang được triển khai. Ông Lê Hoàng Chung, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: Đơn vị đang chuẩn bị xây dựng chương trình nghệ thuật năm, để phục vụ cho các ngày lễ, kỷ niệm, đặc biệt là Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2023... Đây là chương trình thường niên, được chuẩn bị công phu với đa dạng thể loại, bám sát chủ đề ca ngợi quê hương Hậu Giang đổi mới, phát triển. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chuẩn bị xây dựng chương trình, lực lượng để tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ tại tỉnh Sóc Trăng...

Đặc biệt, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đang xây dựng chương trình để tổ chức biểu diễn phục vụ người dân dịp 2-9 tới tại Đền thờ Bác Hồ tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ vào dịp 2-9 tới. Đơn vị cũng xây dựng chương trình với những tiết mục phù hợp, phục vụ cho việc khánh thành, công bố quyết định công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh với Di tích “Trận chiến pháo binh tại Vịnh Chèo năm 1974” tại ấp 6, xã Vĩnh Thuận Tây. Chương trình dự kiến có sự tham gia của đông đảo những người lính Lữ đoàn Pháo binh 6, Quân khu 9 năm xưa và thân nhân các liệt sĩ của lữ đoàn đã từng chiến đấu, hy sinh tại vùng đất này…

Từng hoạt động đa dạng được tổ chức và có chiều sâu sẽ phục vụ tốt công tác tuyên truyền tại tỉnh nhà từ nay đến cuối năm.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>