Chăm lo đời sống người dân là nghĩa tình và trách nhiệm

07/07/2022 | 08:01 GMT+7

Dấu ấn nổi bật trong hoạt động của hệ thống Mặt trận trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm là có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội, qua đó góp phần san sẻ, chăm lo tốt hơn cuộc sống người dân.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh vận động được hơn 32.100 phần quà tặng cho người dân.

Hộ ông Trần Văn Dữ, ở phường I, thành phố Vị Thanh, có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chính của gia đình đến từ nghề bán vé số. Do đó, hộ ông không có điều kiện xây dựng lại căn nhà cũ bị xuống cấp. San sẻ khó khăn này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với nhóm thiện nguyện chùa Bảo Tịnh (phường VII) tổ chức khởi công xây dựng nhà cho gia đình ông Dữ.

Kinh phí xây dựng căn nhà là 50 triệu đồng do nhóm thiện nguyện chùa Bảo Tịnh vận động hỗ trợ. Khi căn nhà mới được đưa vào sử dụng sẽ giúp gia đình ông Dữ được an cư, ổn định cuộc sống. “Tôi rất cảm ơn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận đã quan tâm hỗ trợ về nhà ở cho gia đình tôi. Không còn lo chuyện an cư, chúng tôi sẽ nỗ lực làm ăn để cải thiện cuộc sống”, ông Dữ chia sẻ.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh đã vận động xã hội hóa hỗ trợ 28 căn nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhắc đến kết quả này, ông Phan Hoàng Liệt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, thấy vui vì sự san sẻ, hỗ trợ của tổ chức Mặt trận đã giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện “an cư lạc nghiệp”. “Các căn nhà mới sẽ là động lực để họ phấn đấu tăng gia sản xuất, chi tiêu tiết kiệm để vươn lên trong cuộc sống”, ông Liệt nói.

Cũng theo ông Liệt, chăm lo đời sống người dân là việc làm nghĩa tình và trách nhiệm. Vì vậy, Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố luôn nỗ lực vận động, kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay chăm lo cho dân. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh phúc lợi xã hội được hơn 13,2 tỉ đồng; tặng hơn 3.800 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, với tổng trị giá hơn 1,1 tỉ đồng…

Tại huyện Long Mỹ, Mặt trận các cấp đã ra mắt một số mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân. Nổi bật là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thực hiện mô hình “Hỗ trợ vốn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên nghèo, cận nghèo”. Theo đó, mô hình hỗ trợ vốn cho 10 thanh niên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng/thanh niên và lãi suất 0%. Nguồn vốn này được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Trong thời hạn 24 tháng, thanh niên có trách nhiệm hoàn trả lại vốn vay.

Ngoài mô hình trên, Mặt trận huyện còn phối hợp thực hiện mô hình “Hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo” và mô hình “Hỗ trợ vốn sinh kế cho hội viên nông dân và thanh niên” tại xã Vĩnh Viễn A… Bà Nguyễn Thị Kim Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ, cho biết: “Góp sức thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận các cấp trong huyện đã tích cực xây dựng các mô hình hỗ trợ sinh kế nhằm giúp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

Các mô hình trên rất có ý nghĩa và cần thiết. Quan trọng hơn, thông qua sự hỗ trợ, giúp đỡ ấy, người dân thấy được cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đến cuộc sống của mình. Từ đó, kết chặt hơn nữa mối quan hệ keo sơn, gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Riêng công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh phúc lợi xã hội cũng được Mặt trận huyện Long Mỹ đẩy mạnh thực hiện được hơn 12,3 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm nay.

Cùng với đó, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện còn phối hợp tổ chức xây dựng và bàn giao 37 căn nhà đoàn kết, nhà tình nghĩa, tổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng; phối hợp vận động hỗ trợ hơn 8.100 phần quà cho người dân. Ngoài ra, Mặt trận huyện còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện rà soát hỗ trợ học sinh cấp 1, cấp 2 có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm Covid-19. Qua đó, có 132 em được hỗ trợ, với số tiền 66 triệu đồng…

Có thể nói, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng xã hội, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân. Thống kê trong 6 tháng đầu năm nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh vận động trao tặng 119 căn nhà đại đoàn kết và hơn 32.100 phần quà cho người dân, trị giá hơn 19,1 tỉ đồng.

Sự đóng góp kể trên rất đáng ghi nhận, nhưng đó chưa phải là điểm dừng. Hệ thống Mặt trận nói chung, từng cán bộ làm công tác Mặt trận nói riêng đã và đang tiếp tục kêu gọi, vận động, tập hợp cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, để không một ai bị bỏ lại phía sau, để mỗi người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>