Chú trọng an toàn thực phẩm

06/07/2022 | 08:59 GMT+7

Trong 6 tháng đầu năm, công tác an toàn thực phẩm tiếp tục được huyện Châu Thành quan tâm, chú trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Huyện Châu Thành thường xuyên thực hiện công tác thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Huyện Châu Thành hiện có 426 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố đang hoạt động. Vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân luôn được ngành y tế nói riêng và cả hệ thống chính trị huyện nói chung quan tâm, chú trọng. Thời gian qua, huyện đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức 46 đoàn thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm ở cấp huyện và cấp xã, thị trấn. Tiến hành thanh, kiểm tra 251 cơ sở, trong đó có 245 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 97,61%; 6 cơ sở vi phạm, chiếm 2,39%. Huyện còn xử lý vi phạm 10 trường hợp, khắc phục hậu quả 5 trường hợp và phạt tiền 5 trường hợp với tổng số tiền là 2 triệu đồng. Qua thanh, kiểm tra, đoàn kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên những tháng gần đây, tình hình kinh doanh của quán ăn gia đình Kiều Linh, ở ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, không mấy khả quan. Tuy nhiên, quán ăn này vẫn luôn quan tâm, thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Chị Nguyễn Thị Kim Khoa, chủ cơ sở, cho biết: “Chúng tôi đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hàng ngày, tôi luôn chú ý đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường tại quán. Khi nấu ăn, luôn chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc và giữ mẫu lại để đảm bảo an toàn, chất lượng món ăn. Đó cũng là cách để quán chúng tôi tạo niềm tin, uy tín với khách hàng”.

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của ngành chức năng và ý thức của người dân, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, đảm bảo được sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân tại địa phương.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng

Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra, hoạt động tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được huyện Châu Thành quan tâm, thực hiện thời gian qua. Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã tổ chức 6 buổi nói chuyện, hội thảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, với 230 người tham dự; tổ chức 1 lớp tập huấn với 23 học viên. Phát 512 lượt tin, bài, phóng sự trên loa, đài phát thanh, thực hiện 2 bài báo in và treo các băng rôn, áp phích, phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó, giúp người dân hiểu đúng, hiểu sâu hơn về vấn đề này, thực hiện tốt không chỉ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà còn tại từng hộ gia đình.

Bà Lê Thị Đậm, ở ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, chia sẻ: “Đảm bảo vệ sinh trong việc ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Vì vậy tôi luôn cẩn thận, chọn chỗ mua thức ăn phải uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Với các thực phẩm đóng gói, chai nước thì phải xem rõ hạn sử dụng. Đặc biệt là trong sơ chế món ăn tại nhà phải làm cho kỹ để bảo vệ sức khỏe cho gia đình”. Đó cũng là điều mà hầu hết người dân trên địa bàn huyện đang lưu tâm để hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, hoặc xuất hiện các mầm bệnh do mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, bà Nguyễn Thuỳ Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thực hiện công tác thanh, kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo đủ các điều kiện và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với người dân, khi mua thực phẩm cần lưu ý phải có nguồn gốc rõ ràng, ăn chín uống chín, thường xuyên vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh để hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn”.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng, mà đó là trách nhiệm chung của cả cộng đồng, xã hội. Trong thời gian tới, huyện Châu Thành quyết tâm, đồng lòng, chung tay đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống người dân.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>