Đảm bảo tốt an sinh cho người dân

27/08/2021 | 05:53 GMT+7

Dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành với công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện Châu Thành đã tập trung triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua đại dịch.

Một gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ trong đợt dịch.

Mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo gần chục năm nay, bà Võ Thị Hận, ngụ tại Khu dân cư vượt lũ xã Đông Phước, cho biết, chưa lúc nào mà gia đình bà gặp khó khăn như hiện nay. Trước đây, dù đã cao tuổi nhưng mỗi ngày bà cũng có thể kiếm được từ 100.000-150.000 đồng từ công việc bán vé số dạo. Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bà phải tạm dừng công việc của mình. Tuổi cao, sức khỏe kém nên khi nghỉ bán vé số thì cũng chẳng có công việc gì khác để thay thế. Vừa qua, gia đình bà Hận là một trong những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ dành cho lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cầm số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng trên tay lòng bà vui mừng khôn xiết.

Cùng hoàn cảnh như bà Hận, ông Nguyễn Văn Quới, ở ấp Đông Sơn, xã Đông Phước cũng là hoàn cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa. Ông vừa nhận được số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo nghị quyết của Chính phủ. Ông Quới chia sẻ: “Nhận được tiền hỗ trợ từ Nhà nước bản thân tôi vui mừng lắm, số tiền này tôi sẽ chắt chiu cho cả gia đình trong những ngày giãn cách xã hội. Mong sao dịch bệnh sớm qua đi để những người lao động như chúng tôi có thể tiếp tục cuộc sống mưu sinh”.

Theo UBND huyện Châu Thành, dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Vì vậy, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch kịp thời, đề ra nhiều giải pháp để rà soát các đối tượng lao động tự do, tạo sự thuận lợi nhất cho người dân. Trong đó, chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp địa phương thực hiện trên tinh thần khẩn trương, kịp thời, đúng đối tượng.

Ông Đỗ Văn Lô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết, sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội, huyện đã linh hoạt triển khai kế hoạch đến các xã, thị trấn. Tại địa phương, các trưởng ấp, bí thư chi bộ sẽ đến nhà hoặc gọi điện thoại thông tin cho những người đủ điều kiện. Huyện cũng tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh nhằm giúp người dân nắm được điều kiện, đối tượng, thủ tục để làm đề nghị hỗ trợ.

Được biết, đến thời điểm này các xã, thị trấn toàn huyện Châu Thành đã tích cực rà soát, nắm danh sách và tuân thủ theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Do đang thực hiện giãn cách xã hội, các địa phương cũng tùy vào điều kiện thực tế mà sắp xếp thực hiện các chính sách hỗ trợ cho từng nhóm đối tượng phù hợp, tránh tập trung đông người. Đến nay, đã cấp phát cho trên 1.270 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, trong đó có 423 người bán vé số lưu động tại 8 xã, thị trấn. Với quan điểm hỗ trợ chính sách đúng đối tượng nên việc rà soát được thực hiện kỹ lưỡng đảm bảo công khai, minh bạch.

Ông Phan Hữu Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, cho biết, với trách nhiệm của Mặt trận trong giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68, Ủy ban MTTQ huyện đã và sẽ thể hiện tốt vai trò giám sát, quán triệt trong toàn hệ thống Mặt trận cấp huyện và xã, thị trấn tham gia cùng địa phương từ quy trình xét duyệt hồ sơ đến việc thực hiện cấp tiền cho từng trường hợp, tránh sai sót trong các trường hợp trùng, bỏ sót đối tượng hay không đúng đối tượng.

Với tinh thần triển khai thực hiện chính sách kịp thời, thủ tục nhanh gọn, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự giám sát chặt chẽ, các địa phương trong huyện Châu Thành quyết tâm thực hiện tốt việc đưa gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đến với người dân, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>