Đồng hành cùng nạn nhân da cam

11/08/2022 | 06:01 GMT+7

Thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A đã và đang nỗ lực chăm lo tốt các nạn nhân CĐDC, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Gia đình ông Trương Văn Tám, ở ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, ấm lòng khi nhận được sự quan tâm của Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện.

Tích cực vận động xã hội hóa

Gần 35 năm qua, gia đình ông Trương Văn Tám, ở ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, luôn canh cánh một nỗi đau mang tên CĐDC. Bởi từ lúc mới lọt lòng, chị Trương Mỹ Túc - con út của ông, đã bị nhiễm CĐDC, cơ thể không khỏe mạnh, tinh thần chẳng bình thường. Mọi việc đi đứng, ăn uống của chị đều phải có người trông nom, chăm sóc. Hoàn cảnh khó khăn, không có đất canh tác, có nhiều lúc, cuộc sống gia đình ông Tám rơi vào bế tắc.

Những lúc đó, sự quan tâm, đồng hành của Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện được xem như động lực lớn với gia đình ông Tám. Ông chia sẻ: “Bây giờ vợ chồng tôi đều lớn tuổi rồi, không làm gì ra tiền nên cuộc sống cũng thiếu trước hụt sau. May là hàng tháng có trợ cấp của nạn nhân CĐDC cho con tôi và cả trợ cấp dành cho người nuôi dưỡng. Những đợt lễ, tết nhà tôi còn được hội và địa phương quan tâm tặng thêm tiền, quà nữa nên cũng đỡ hơn phần nào”.

Trên địa bàn huyện Châu Thành A hiện có 109 nạn nhân CĐDC. Nhiều năm qua, ngoài trợ cấp hàng tháng, các trường hợp này còn nhận được sự quan tâm, chăm lo từ Đảng bộ, chính quyền địa phương, mà cơ quan thường trực là Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện. Để đảm bảo chăm lo đầy đủ, không để nạn nhân da cam nào bị bỏ lại phía sau, Huyện hội đã tích cực vận động xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện.

Đồng hành với Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A hơn 10 năm qua, bà Trần Kim Đỉnh, ở ấp 6B, xã Tân Hòa, là một mạnh thường quân có nhiều đóng góp trong công tác chăm lo cho nạn nhân CĐDC và các đối tượng yếu thế khác. Bà Đỉnh bày tỏ: “Qua báo đài, tôi thấy nạn nhân CĐDC rất đáng thương và chịu nhiều mất mát do chiến tranh. Vì vậy, tôi cũng muốn thông qua hội, giúp đỡ, chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của các nạn nhân”.

Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, nên trong 6 tháng đầu năm, Hội Nạn nhân CĐDC - Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A đã vận động được hơn 2,1 tỉ đồng, trao 6.380 phần quà cho các đối tượng, trong đó có các nạn nhân da cam của huyện.

Tận tâm với từng nạn nhân

Các nạn nhân CĐDC của huyện Châu Thành A phần lớn là những nạn nhân đã lớn tuổi, sức khỏe kém, nhiều nạn nhân là con của người trực tiếp kháng chiến, bị dị tật nặng nên rất hạn chế trong việc đi lại, sinh hoạt. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của nạn nhân, hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Vì nạn nhân chất độc da cam 10-8, Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A luôn tổ chức các đoàn đến nhà từng đối tượng để thăm hỏi, trao tặng quà.

Ông Đỗ Văn Sáu, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi đi đến tận nơi để thăm các nạn nhân và chăm sóc động viên họ. Xem xét nhu cầu thực tế để tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và các ngành, đoàn thể có phương hướng hỗ trợ phù hợp. Xác định được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hội, với khẩu hiệu “Đoàn kết, Nghĩa tình, Trách nhiệm”, chúng tôi tiến hành vận động xã hội hóa để chăm lo cho nạn nhân được tốt hơn”.

Kiên trì, bền bỉ như thế suốt hàng chục năm qua, những cán bộ Hội Nạn nhân CĐDC và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện dường như đã quá quen thuộc với từng con đường dẫn đến nhà các nạn nhân. Họ cảm thương cho hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân và gia đình, vui mừng khi thấy cuộc sống của họ ngày càng khởi sắc. Như trường hợp của gia đình nạn nhân Lê Văn Bé Tám, ở ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn, từ khó khăn, thiếu thốn nay đã ổn định, khá giả. Tuy nhiên, với sự quan tâm, san sẻ với nạn nhân CĐDC, hội luôn nỗ lực vận động để trao quà cho tất cả nạn nhân vào các dịp lễ, tết.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh, đánh giá: “Hội Nạn nhân CĐDC - Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Châu Thành A luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác chăm lo cho nạn nhân CĐDC của tỉnh. Hội luôn tham mưu tốt cho Đảng bộ, chính quyền địa phương, huy động tốt các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục nỗ lực để đồng hành, giúp nạn nhân CĐDC của huyện có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>