Góp phần thực hiện tốt công tác an sinh

18/01/2022 | 08:08 GMT+7

Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em được ngành lao động - thương binh và xã hội thực hiện tốt.

Tích cực giải quyết việc làm cho người lao động

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về giải quyết việc làm cho người lao động. Trong đó, tập trung rà soát thực trạng lao động và thị trường lao động, tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động; đẩy mạnh hình thức tư vấn trực tuyến, kết nối việc làm cho người lao động. Tiếp tục nâng cao hiệu quả các phiên giao dịch việc làm với hình thức đa dạng, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Giới thiệu cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, qua đó, không chỉ giúp doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, ổn định sản xuất kinh doanh, mà còn tạo việc làm, giúp người lao động ổn định cuộc sống...

Theo ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức nhằm góp phần kết nối cung - cầu nhân lực gắn với khôi phục sản xuất, kinh doanh; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nói chung và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nói riêng trên địa bàn tiếp cận thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, tăng cơ hội cho người lao động tiếp cận việc làm phù hợp với trình độ, khả năng hiện có.

Theo chị Trần Thị Quỳnh, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, trong năm qua chị đã đăng ký thông tin tìm việc ở Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và đã tìm được công việc phù hợp. Giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người bị mất việc làm, nhưng ngành chức năng tỉnh nhà đã nỗ lực kết nối, thông tin về thị trường lao động, giúp người lao động chúng tôi sớm tìm được công việc phù hợp, ổn định cuộc sống.

Trong năm 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm và tạo việc làm mới trên 16.500 lao động, đạt trên 110% kế hoạch năm. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của các cấp, các ngành nói chung và ngành lao động - thương binh và xã hội nói riêng trong thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh mà tỉnh thực hiện vượt trong năm 2021. Qua đó, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, thoát nghèo...

An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 Theo bà Võ Thị Mỹ Trang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngành đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chủ động rà soát, nắm số lượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định. Đồng thời, nhanh chóng thẩm định, tổng hợp danh sách để trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kịp thời. Tính đến ngày 7-1-2022, đã giải quyết hồ sơ hỗ trợ cho 3.161 doanh nghiệp/hộ kinh doanh và trên 95.900 người theo Nghị quyết số 68, với tổng số tiền trên 135,5 tỉ đồng.

Ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, chăm lo đối tượng bảo trợ xã hội. Phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách về giảm nghèo như hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, y tế, hỗ trợ tiền điện... giúp người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua tổng hợp sơ bộ kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,46% vào đầu năm xuống còn 2,23%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 3,56% xuống còn 2,47%. Đời sống người dân ngày càng nâng lên về vật chất lẫn tinh thần.

Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em được chú trọng. Theo ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp: Toàn huyện có gần 39.400 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong năm, phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động để chăm lo cho trẻ em như tặng quà vào dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, tặng học bổng. Ngoài ra, vận động sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để trao tặng những phần quà đến trẻ em, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ đó, góp phần chia sẻ, động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.

Với những hoạt động thiết thực, ngành lao động - thương binh và xã hội đã, đang và sẽ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần cùng tỉnh chăm lo tốt hơn cuộc sống của người dân về vật chất lẫn tinh thần...

Trong năm 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho 16.518 lao động, đạt trên 110% kế hoạch năm; đào tạo nghề cho 6.670 lao động, đạt 103% kế hoạch năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63,26%. Chủ động, làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện kịp thời các Nghị quyết của Chính phủ. Xem xét giải quyết 1.539 hồ sơ người có công, trong đó, đạt 1.322 hồ sơ, không đạt 217 hồ sơ, không có hồ sơ tồn đọng. Trợ cấp thường xuyên cho trên 74.000 lượt người có công với cách mạng; tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ em...

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>