Góp sức cho “vùng xanh”

19/08/2021 | 18:22 GMT+7

Các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang thực hiện các “vùng xanh” để tạo “lá chắn” phòng, chống dịch. Duy trì và thiết lập “vùng xanh” an toàn là nhiệm vụ không dễ, đòi hỏi không ít sự đầu tư, công sức bỏ ra. Trong công tác này, Mặt trận và đoàn thể các cấp có nhiều đóng góp thiết thực.

Hội viên phụ nữ ở thành phố Vị Thanh tích cực thực hiện mô hình “Bếp ăn 0 đồng”.

Đi chợ giúp dân

Trong thời gian giãn cách xã hội và thực hiện “vùng xanh”, người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, thậm chí nhiều người ngại đi chợ vì sợ dịch. Xuất phát từ thực tế này mà Mặt trận và đoàn thể ở nhiều nơi đã thực hiện mô hình đi chợ hộ cho người dân.

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, thành phố Vị Thanh, phối hợp với các đoàn thể phường thực hiện mô hình “Đi chợ hộ trong thời gian giãn cách” với 9 thành viên. Các thành viên sẽ cung cấp số điện thoại để người dân liên hệ khi có nhu cầu mua thực phẩm nào đó; hàng hóa mua hộ sẽ được giao đến tận nhà dân.

Bà Trần Thị Ba, ở khu vực 3, phường IV, do lớn tuổi, đi lại khó khăn nên đã liên hệ nhờ đi chợ hộ mua rau, củ, quả, nhu yếu phẩm... Không lâu sau, hàng hóa đã được giao đến tận nhà cho bà Ba. “Mô hình này rất hay, giúp người dân, nhất là người già yếu như tôi, không cần đi chợ mua hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội”, bà Ba nói.

Mỗi lần có người dân liên hệ nhờ mua hộ hàng hóa là ông Nguyễn Ngọc Sau, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, lại sốt sắng đi mua và giao đến nhà cho dân. “Chúng tôi để hàng hóa trước cửa nhà để tránh tiếp xúc với gia chủ. Khi giao hàng và nhận được sự hài lòng của người dân thì chúng tôi thấy vui với việc mình làm. Trong thời gian giãn cách xã hội và địa phương đang thực hiện “vùng xanh” thì mô hình này sẽ phát huy hiệu quả tích cực vì giúp người dân hạn chế đi chợ nhưng vẫn có các đồ dùng, thực phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mô hình ý nghĩa này trong thời gian tới”.

Xã Vĩnh Thuận Đông là địa phương đầu tiên của huyện Long Mỹ thực hiện “vùng xanh”. Để góp sức, Đoàn Thanh niên xã đã mượn một xe bán tải để hỗ trợ vận chuyển nông sản cho người dân khi bà con gặp khó trong khâu này; thực hiện tiếp nhận hàng hóa do người ở các địa phương khác gửi tới và giao đến nhà người nhận trên địa bàn. Chưa kể là tuổi trẻ địa phương này còn ra mắt mô hình “Shipper xanh” hỗ trợ bà con mua hàng hóa thiết yếu.

Anh Nguyễn Văn Thơi, Bí thư Xã đoàn Vĩnh Thuận Đông, cho biết: “Chúng tôi còn thực hiện mô hình “Đội thanh niên tình nguyện vận động rau, củ, quả hỗ trợ cho người dân”, đến nay đã vận động hơn 2 tấn nông sản, hàng hóa để hỗ trợ cho dân nghèo. Từ các hoạt động đã thực hiện thời gian qua, đoàn viên, thanh niên của xã mong muốn góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt “vùng xanh” để bảo vệ an toàn cho người dân trước đại dịch”.

Tích cực góp sức

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có nhiều chốt bảo vệ “vùng xanh” huy động khá đông lực lượng tại các chốt này. Họ đã và đang ngày đêm làm nhiệm vụ để đảm bảo các quy định, hướng dẫn của “vùng xanh” được thực hiện nghiêm túc. Đáng chú ý là Mặt trận và đoàn thể nhiều nơi đã đóng góp hỗ trợ việc ăn uống cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, trở thành hậu phương để chăm lo vật chất và động viên tinh thần cho tiền tuyến.

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và chùa Bảo Tịnh (phường VII) tổ chức ra mắt mô hình “Bếp ăn 0 đồng” với mục đích hỗ trợ những suất cơm, phần bánh… cho lực lượng trực tại các chốt và Nhân dân đang được cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Trong buổi ra mắt mô hình đã nấu 100 suất cơm chay, 600 đòn bánh tét.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi đã và đang phối hợp với chùa Bảo Tịnh tiếp tục vận động xã hội hóa duy trì “Bếp ăn 0 đồng”, không chỉ gửi tặng cho lực lượng trực chốt và người dân đang cách ly mà còn hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch trên địa bàn thành phố. Qua đó tạo được sự lan tỏa yêu thương trong mùa dịch và cho thấy vai trò, sự đóng góp của các cấp hội phụ nữ trong thực hiện “vùng xanh” trên địa bàn”.

Tương tự, các đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ ở huyện Vị Thủy cũng tích cực, hăng hái đảm nhận việc nấu ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt. Bà Nguyễn Thị Như Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vị Thủy, cho biết, nhiều bếp ăn tình nguyện của tổ chức hội được đỏ lửa viết nên những câu chuyện đẹp về tình người trong phòng, chống dịch. Hàng trăm bữa ăn mỗi ngày của hội viên phụ nữ đã được chuyển đến lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch. Để có các suất cơm ấy thì lực lượng tình nguyện viên đã phải chuẩn bị chu đáo từ rất sớm với nguyên liệu được vận động từ xã hội hóa…

Song song đó, Mặt trận và đoàn thể các cấp đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định trong “vùng xanh”. Việc tuyên truyền không chỉ giúp cho người dân hiểu mà còn để bà con cùng chia sẻ, đồng thuận và hợp tác với lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ Mặt trận, đoàn thể trong tỉnh đang ngày đêm tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” ở địa phương. Họ còn hỗ trợ cho lực lượng y tế làm nhiệm vụ test nhanh người dân nhằm sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng. Đặc biệt là tích cực vận động quà chăm lo, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, an tâm chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của “vùng xanh”…

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>