Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em trong mùa dịch

10/09/2021 | 08:23 GMT+7

Các ngành, các cấp, địa phương đã có nhiều hoạt động để chăm lo, hỗ trợ trẻ em. Trong mùa dịch, các hoạt động này được chú trọng hơn với hình thức phù hợp, để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau…

Em Diễm (giữa) phấn khởi khi được tặng chiếc xe đạp mới.

Quan tâm, chia sẻ kịp thời

Được các anh chị ở Đoàn thanh niên phường V, thành phố Vị Thanh đến tận nhà trao quà, em Huỳnh Ngọc Hiền, ở khu vực 2, rất phấn khởi. Hiền sống một mình, vì cha đã mất, còn mẹ thì lấy chồng khác. Nhờ có người cô ở kế bên nhà tới lui chăm sóc cho em.

Thấu hiểu khó khăn của em Hiền, mỗi khi vận động được quà, Đoàn thanh niên phường đều mang đến trao tặng cho em. Trong lúc dịch bệnh như hiện nay, mọi người càng quan tâm để hỗ trợ cho em nhiều hơn. Những phần quà trao tặng dẫu trị giá không nhiều, đôi khi là vài ký gạo, chục gói mì, hộp bánh… nhưng với Hiền, đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là tấm lòng, sự quan tâm, tình yêu thương mà mọi người dành cho mình. Những tình cảm ấy sẽ tiếp thêm động lực, để em tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Còn chị Lâm Thị Dương, ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Dịch bệnh, vợ chồng tôi không có đi làm được, trong lúc khó khăn này chính quyền địa phương, mạnh thường quân đã hỗ trợ rất nhiều. Mọi người còn tặng bánh, sữa cho đứa con nhỏ của tôi”.

Ngoài thực hiện đúng, đủ, kịp thời chính sách cũng như tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngành chức năng và địa phương kịp thời rà soát, lập danh sách trẻ em điều trị do nhiễm Covid-19 và cách ly y tế tập trung để hỗ trợ các em theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ. Ngoài hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày, mỗi em được hỗ trợ 1 triệu đồng. Đây là chính sách mang tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho trẻ em. Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y, bác sĩ luôn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ, để các em hoàn thành tốt việc điều trị cũng như cách ly y tế để sớm trở về với gia đình, người thân.

Theo chị Lê Thị Mỹ Xuân, ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A: Chị từ Hà Nội về nhà người anh ở thị trấn Bảy Ngàn, trước khi về có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 mà chị không hay, khi về được ít ngày chỗ chị làm điện thoại cho hay nên chị và cả gia đình người anh trai đều đi cách ly tập trung. “Do cháu tôi mới 4 tuổi, trong thời gian cách ly luôn được cán bộ quan tâm, động viên... giúp bé vui tươi, vượt qua những ngày cách ly. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, cán bộ ở đây đã trao tiền hỗ trợ 1.000.000 đồng cho cháu, mọi người cho biết đây là tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ".

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Thực hiện theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, tính đến ngày 23-8, toàn tỉnh đã trao tiền cho 68 trẻ em. Tùy điều kiện thực tế, các ngành, đoàn thể và người dân đã thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ trẻ em trong khu vực cách ly tập trung cũng như điều trị Covid-19. Với những em đã hoàn thành thời gian cách ly trở về nhà trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68, ngành chức năng tiếp tục phối hợp với Tổ Covid cộng đồng trao tiền cho các em theo quy định.

Các hoạt động chăm lo trẻ em luôn được các ngành, các cấp, các địa phương quan tâm thực hiện.

Chăm lo trẻ em được Hậu Giang thực hiện tốt

Nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ, bé Trần Bình An, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp đã được phẫu thuật tim miễn phí. Giờ đây, nhìn bé An cười nói, đùa giỡn cả nhà ai nấy rất đỗi vui mừng, bởi đây là điều trước đây có nằm mơ mọi người cũng không dám nghĩ đến. Theo anh Trần Hồng Khanh (cha của bé An), hoàn cảnh khó khăn, trong khi chi phí phẫu thuật tim lên đến hàng chục triệu đồng, số tiền quá lớn với gia đình, vì thế, những lúc con mệt do căn bệnh tim quái ác hành hạ, vợ chồng anh chỉ biết khóc cùng con. Anh Khanh bộc bạch: “Nếu không có sự hỗ trợ của nhà tài trợ, gia đình tôi không biết làm sao. Từ khi phẫu thuật về, con ăn uống ngon hơn, đùa giỡn không còn mệt nữa, tôi mừng lắm, con tôi đã có trái tim trọn vẹn rồi”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhiều người mất thu nhập. Để góp phần chia sẻ gánh nặng với các gia đình các em học sinh vào đầu năm học mới, các cấp, các ngành và địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cuộc sống khó khăn, trước đây mẹ em Nguyễn Thị Kiều Diễm, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh phải đi làm thuê, làm mướn ở Thành phố Hồ Chí Minh, còn cha em làm mướn gần nhà để tiện chăm sóc mấy chị em của Diễm. Dịch Covid-19 lần thứ tư này, mẹ em không thể đi làm, kẹt lại thành phố và suốt hai tháng qua không gửi tiền về cho gia đình, cha em Kiều Diễm cũng vậy, trong khi năm học mới sắp bắt đầu, vì thế em rất lo lắng. Để chia sẻ khó khăn với gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Tân vận động trao tặng cho em chiếc xe đạp. Trước sự quan tâm của mọi người, Kiều Diễm rất vui mừng: “Năm học mới này, em được người cô mua cho bộ sách, nên cha đỡ phải tốn tiền. Giờ được tặng xe đạp, em mừng biết bao nhiêu”.

Chăm lo, giúp đỡ học sinh nghèo có điều kiện đến trường là một trong những việc làm thiết thực mà các cấp, các ngành và địa phương luôn quan tâm thực hiện. Tỉnh cũng thực hiện tốt các công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em thông qua các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng, hỗ trợ nhà ở, phẫu thuật tim miễn phí… Qua đó, giúp các em có thêm nguồn động viên và niềm tin để vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Tặng 400 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học mới

Toàn tỉnh có trên 178.000 trẻ em. Trong đó, có 1.389 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 33.400 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Theo ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, chúng tôi tiếp tục tăng cường các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác đảm bảo quyền trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Vào đầu năm học mới này, tỉnh sẽ trao tặng 400 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và ngân sách địa phương. Những suất học bổng là lời động viên, để các em tiếp tục cố gắng trong học tập...

 

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>