Lan tỏa tinh thần chữ thập đỏ

21/09/2021 | 08:16 GMT+7

Phát huy vai trò nòng cốt, nêu cao trách nhiệm cùng cộng đồng, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Những suất quà được hội chữ thập đỏ các cấp vận động trao tặng, giúp mọi người giảm bớt khó khăn trong đại dịch.

Động lực cho những cảnh đời vươn lên…

Năm 2021 này, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Ngân, ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, rất mừng vì từ nay cuộc sống đã bước sang trang mới. Trò chuyện cùng mọi người, chị Ngân chia sẻ tất cả là nhờ vào hội chữ thập đỏ, mọi người đã nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ gia đình chị rất nhiều.

Vợ chồng ly hôn đã lâu, chị Ngân sống cùng mẹ ruột, mẹ chị cũng nghèo. Những năm qua, mẹ chị Ngân bị bệnh rối loạn tiền đình, thoái hóa cột sống, chị thì bị thiếu máu, trông con gái còn nhỏ. Cuộc sống quá khó khăn, lại thêm bệnh tật, nhiều lúc chị nghĩ mình không thể gắng gượng nổi, những lúc ấy hội chữ thập đỏ ở xã, chi hội chữ thập đỏ ấp lại động viên, an ủi, tiếp thêm động lực để chị tiếp tục cố gắng.

Chia sẻ trước khó khăn của gia đình, hội chữ thập đỏ đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ, thông qua chương trình truyền hình nhân đạo “Khát vọng sống”, gia đình chị Ngân đã được hỗ trợ trên 190 triệu đồng. “Nhờ số tiền mọi người giúp đỡ, gia đình có điều kiện dựng lại căn nhà, rồi còn lo học hành cho con, thuốc thang cho mẹ và tôi. Dẫu sức khỏe không tốt, nhưng tôi cũng ráng làm những công việc phù hợp, để có thêm thu nhập. Mọi người đã quan tâm giúp đỡ thì mình phải cố gắng vươn lên”, chị Ngân bộc bạch.

Cùng với việc phối hợp thực hiện các chương trình nhân đạo, những “chiến sĩ” khoác trên mình màu áo đỏ còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực khác như vận động xây dựng nhà tình thương, xây dựng cầu giao thông nông thôn, hỗ trợ vốn... Theo ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc và thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho Nhân dân”, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trong tỉnh luôn phát huy tinh thần “Ở đâu người dân khó, ở đó có chúng tôi”.

Thể hiện trách nhiệm lớn với cộng đồng

Từ những ngày dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những chiếc áo chữ thập đỏ lại xuất hiện nhiều hơn, rong ruổi trên các tuyến đường, các con hẻm. Hết đón nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của doanh nghiệp, mạnh thường quân, rồi vận chuyển đến các điểm cách ly, phong tỏa; hoặc đến tận nhà để trao tặng cho người dân. Rồi họ lại tất bật cùng các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân phòng chống dịch bệnh, tham gia các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, nấu cơm hỗ trợ cho những điểm cách ly tập trung, tham gia các chốt kiểm soát dịch, chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”...

Theo chị Lê Thị Thu Hồng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Thành A, khoảng tháng nay chị tham gia nấu cơm cho các điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Lúc dịch bệnh như thế này miễn giúp được gì thì giúp chứ chị không nề hà. Ban đầu, mỗi ngày bếp chỉ nấu vài chục suất, rồi tăng lên hai trăm mấy chục suất. “Nấu ăn cho người thân trong gia đình như thế nào thì chúng tôi sẽ nấu ăn cho khu cách ly như vậy, ai nấy đều mong muốn đem lại những suất ăn thật ngon, qua đó giúp người dân đảm bảo sức khỏe, vượt qua dịch bệnh…”, chị Hồng bộc bạch.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh, cho biết: “Dẫu công việc có vất vả, nhưng chúng tôi nghĩ rằng các lực lượng tuyến đầu còn vất vả gấp nhiều lần, vì thế, mọi người đều cố gắng, cùng chung tay góp sức, để dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống trở về như trước đây”.

Trước tình hình người dân gặp khó khăn về đầu ra cho nông sản, hội chữ thập đỏ tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể liên hệ, giải cứu nông sản cho người dân. Theo ông Trần Hoài Hận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ - Người cao tuổi xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy: Hội Chữ thập đỏ xã đã kêu gọi giải cứu khoảng 30 tấn chôm chôm. Hiện địa phương đang tiếp tục kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ trên 100 tấn chôm chôm của người dân sắp thu hoạch.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân, nhất là những người thu nhập thấp, vì vậy, việc chăm lo, hỗ trợ người dân là vô cùng cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng. Phát huy vai trò là cầu nối, hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay với các hoạt động hỗ trợ người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Toàn tỉnh hiện có 38.418 hội viên, 7.828 thiếu niên, 5.612 thanh niên và 7.576 tình nguyện viên chữ thập đỏ. Theo ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Các cấp hội sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, trợ giúp kịp thời cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội, tích cực kêu gọi mọi người cùng chung tay với các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần lan tỏa tinh thần chữ thập đỏ để “Không ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>