Lao động trẻ ly hương tìm việc

02/02/2023 | 18:35 GMT+7

Những ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại các tuyến đường chính của tỉnh, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân rời quê hương trên chiếc xe máy chở đầy hành lý. Trong đó, đa phần là những người lao động trẻ đi làm xa xứ...

Nhiều lao động trẻ rời Hậu Giang để đi làm việc ở các tỉnh, thành phố khác sau Tết Nguyên đán.

Rời quê mưu sinh...

Vừa hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, anh Trần Nhật Duy, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, quyết định xin nghỉ phép vài ngày nữa để có thêm thời gian bên cạnh gia đình của mình. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Duy ở nhà vài tháng rồi lên tỉnh Bình Dương để làm việc tại một công ty giày, đến nay đã được hơn 3 năm. Thấm thía cảnh xa quê, nên mỗi lần về thăm nhà, anh luôn dành phần lớn thời gian ở bên người thân, đỡ đần công việc cho gia đình.

Trong khi đa số bạn bè đã quay lại làm việc từ ngày 29-1, thì đến ngày 1-2, anh Duy mới bắt đầu rời quê. Dù vừa trải qua một kỳ nghỉ dài, nhưng anh vẫn không khỏi quyến luyến khi phải tiếp tục đi làm xa nhà. Trên chuyến xe với hành lý và đầy ắp những món quà quê, anh Duy quyết tâm năm nay phải cố gắng làm việc hơn nữa để có thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình mình. “Đi làm xa thì cũng nhớ nhà, nhớ quê lắm chứ. Nhưng ở quê thì không có công việc ổn định và mức lương khá như hiện tại, nên tạm thời tôi vẫn chọn đi làm xa”, anh Duy bộc bạch.

Theo thống kê, toàn huyện Long Mỹ hiện có gần 56.819 người thuộc lực lượng lao động. Trong đó, có gần 13.000 lao động thường xuyên sinh sống và làm việc ngoài tỉnh, với 67,58% người thuộc nhóm này có độ tuổi từ 18-35 tuổi, tương đương khoảng 8.700 lao động trẻ của huyện. Còn huyện Phụng Hiệp cũng có hơn 13.700 lao động trẻ đang làm việc ngoài tỉnh, chiếm tỷ lệ khoảng 57% tổng số người làm việc ngoài tỉnh của huyện. Rời quê, đi làm việc ở các tỉnh, thành khác là lựa chọn của nhiều lao động trẻ hiện nay. Đa số tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… nơi có các khu công nghiệp và hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh.

Trong khi đó, tại huyện Châu Thành A, dù có Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, giải quyết được khá nhiều việc làm cho người dân, nhưng chỉ trong tháng 1-2023 vừa qua, huyện vẫn tiếp tục cung ứng 81 lao động, trong đó có 64 lao động từ 18 đến 30 tuổi ra ngoài tỉnh. Hậu Giang hiện có cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động trẻ khá dồi dào, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, tình trạng khá nhiều lao động trẻ làm việc ngoài tỉnh vẫn là một trở ngại lớn, cần được quan tâm tháo gỡ trong thời gian tới.

Làm sao để lao động trẻ có việc ở quê nhà ?

Sau khi nhận bằng cử nhân quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Cần Thơ, anh Huỳnh Minh Toàn, ở ấp Thạnh Quới 1, xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, cũng như bao người trẻ khác, mong muốn có một công việc ở quê nhà để được gần gũi gia đình, đỡ đần cho cha mẹ. Mất một vài tháng tìm kiếm nhưng không có công việc nào phù hợp về chuyên môn, thu nhập, anh quyết định rời quê lên Thành phố Hồ Chí Minh xin việc. Đến nay, sau 3 năm làm việc ở xứ người, anh Toàn đã có được công việc ổn định với thu nhập khá tốt.

Tết vừa rồi về quê, anh Toàn tranh thủ thời gian để ở cạnh gia đình, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa và đi thăm hỏi người thân, bạn bè, thầy cô. Những ngày du xuân và chứng kiến sự đổi thay tích cực của quê hương, anh Toàn hết sức phấn khởi. “Tôi cũng mong tỉnh mình phát triển để tạo ra được nhiều việc làm phù hợp với chuyên môn của tôi và có mức lương khá một chút. Khi đó thì dù thu nhập có phần thấp hơn hiện tại tôi cũng chấp nhận. Với tôi, không gì bằng có được một công việc tốt tại quê nhà”, anh Toàn bộc bạch.

Mưu sinh, hầu hết người trẻ đều mong muốn tìm được việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, điều kiện sức khỏe, thỏa mãn đam mê và có mức thu nhập tốt để trang trải cho cuộc sống của bản thân, đỡ đần gia đình. Tuy nhiên, ở một số địa phương của tỉnh hiện nay, vẫn chưa có nhiều việc làm đáp ứng nhu cầu của người lao động. Việc người dân sinh sống và làm việc ngoài tỉnh là tất yếu, giúp mang lại thu nhập, đảm bảo đời sống cho họ. Tuy nhiên, điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Để giải quyết tình trạng này, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện, nêu ý kiến: “Huyện đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch khu cụm công nghiệp tại xã Tân Phước Hưng. Đặc biệt trên địa bàn huyện hiện có Quốc lộ 1A, Quản lộ Phụng Hiệp - Cà Mau, tới đây có 2 tuyến cao tốc đi qua, là tuyến Cần Thơ - Cà Mau và tuyến Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Thời gian tới, huyện phát huy thế mạnh về giao thông, lao động dồi dào tại địa phương và sẽ có nhiều chính sách kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Tạo nhiều việc làm cho lao động để nhằm giữ chân lao động, nhất là lực lượng lao động trẻ của huyện”.

Còn theo ông Đoàn Thanh Hải, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Long Mỹ: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi, kết nối với một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Điều tra về nhu cầu học nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp để có giải pháp thực hiện sát với tình hình địa phương. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức tuyển dụng, tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm cho người lao động, trong đó có lao động trẻ. Qua đó, nhằm kịp thời cung cấp thông tin về ngành, nghề, mức lương, điều kiện môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ,... cho người lao động trên địa bàn”.

Tạo ra việc làm và đồng hành, kết nối việc làm phù hợp với từng lao động là những cách làm mà các địa phương đã triển khai và sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới. Qua đó, góp sức giải bài toán “ly hương” của thế hệ lao động trẻ trên địa bàn tỉnh. Để trong tương lai không xa, người dân Hậu Giang không còn phải đi làm việc xa quê hương, rời xa những yêu thương. Và tỉnh cũng có được nguồn nhân lực trẻ, khỏe, giàu trình độ để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>