Mỗi người phải tự giữ “vùng xanh”, có vậy mới lâu bền…

30/08/2021 | 08:16 GMT+7

- Ông Tư, ngay chỗ ấp mình giáp ranh với bên xã của tỉnh bạn, có lập chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”, ông có tham gia không? - bà Tám hỏi.

- Tham gia gì trời, để ngành chức năng người ta làm - ông Tư nhíu mày.

- Trời, nói gì mà không trách nhiệm gì hết vậy ông - bà Tám tỏ vẻ không hài lòng.

- Ở ấp, rồi xã có phân công người trực hết rồi, mình vô đó vướng chân, vướng tay người ta - ông Tư giãi bày.

- Ủa, ông không thấy người ta để trên cái bảng là “Chốt tự quản” à. Đành rằng có mấy cháu ở xã, ở ấp trực, mình cũng phải đỡ đần chứ. Lâu ngày dài tháng, không chia sớt sao được - bà Tám nhẹ giọng.

- Vậy giờ bà muốn tui đi làm gì? - ông Tư hỏi.

- Thì đi lại chốt, coi có gì phù hợp thì làm - bà Tám nói.

- Còn bà? - ông Tư hỏi thêm.

- Nấu cơm, nấu nước, làm bánh đem ra cho chốt trực, nói chung là làm hậu cần -  bà Tám bày tỏ.

- Chọc bà chơi, chứ tui đăng ký rồi. Làm như tui thiếu trách nhiệm không bằng. Giờ xây dựng vùng an toàn là vì người dân, bảo vệ cho chính chúng ta, thì dân mình cùng nhau mà giữ gìn, chứ đâu khoán trắng cho cán bộ địa phương được - ông Tư cười.

- Tưởng đâu ông không biết chứ. Vậy tui hỏi ông, có cái thông điệp “Người dân giám sát người dân” thì ông hiểu sao nè? - bà Tám đặt vấn đề.

- Đó là cách chúng ta thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chứ đừng nghĩ là theo dõi, tọc mạch, xâm phạm đời tư của nhau. Mình phải hiểu đây là cách khơi gợi trách nhiệm, cũng là quyền công dân của mỗi người trong bảo vệ xóm làng an toàn. Giám sát ở đây là chú trọng phát hiện nguy cơ dịch xâm nhập từ ngoài vào, rồi thông tin về sự thiếu ý thức phòng dịch của những ai trong “vùng xanh”. Sau này hết dịch, tui nghĩ vẫn nên duy trì lâu dài thông điệp này, để thực hiện các nhiệm vụ khác. Chúng ta ai cũng ý thức thì đại dịch nào cũng có thể chiến thắng - ông Tư giải thích.

Bà Tám gật đầu đồng ý.

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>