Nghĩa cử cao đẹp những ngày dịch bệnh

10/09/2021 | 08:30 GMT+7

Từ thời điểm dịch bệnh bùng phát tại khu vực phía Nam đến nay, tình trạng chung ở các bệnh viện là thiếu máu để cứu bệnh nhân cần truyền máu. Hiểu được điều này, nhiều người dân Hậu Giang đã tích cực lan tỏa nghĩa cử cao đẹp…

Mỗi đơn vị máu hiến tặng sẽ được cung cấp cho cấp cứu và điều trị ở các cơ sở y tế, vốn đang thiếu rất nhiều do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiến máu tình nguyện đảm bảo an toàn

Năm 2021, chỉ tiêu hiến máu của tỉnh là 12.000 đơn vị máu, đến ngày 6-9, toàn tỉnh đã tiếp nhận 10.631 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 88,5% chỉ tiêu năm. Hiện nay, tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện với hình thức phù hợp và phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức các buổi hiến máu an toàn, tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Lại, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ - Người cao tuổi thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác vận động, tiếp nhận máu cũng bị ảnh hưởng, một số người dân lo ngại không biết lấy máu có ảnh hưởng sức khỏe hay không?. Trước những băn khoăn của người dân, ông Lại cùng với các chi hội chữ thập đỏ ở các ấp, tích cực giải thích, khuyến khích mọi người tham gia hiến máu cứu người vì mỗi giọt máu được hiến tặng rất ý nghĩa, nhất là lúc cả nước đang tích cực, chung tay phòng, chống dịch bệnh. “Trong tháng 9, chúng tôi đăng ký 40 đơn vị máu. Trong buổi hiến máu vừa qua, cán bộ, tình nguyện viên và người dân đã hiến tặng 72 đơn vị máu. Trong lúc này mà đạt kết quả như vậy chúng tôi mừng lắm”, ông Lại cho biết.

Để công tác tiếp nhận máu được hiệu quả và an toàn trong điều kiện phòng dịch, ban tổ chức chia làm nhiều giờ hiến máu, tổ chức địa điểm thông thoáng, kê các dãy ghế lấy máu cách xa nhau, bố trí tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người tham gia hiến máu, thực hiện đúng “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp cần được duy trì và phát huy. Khi giọt máu quý giá được cho đi cũng đồng nghĩa sự sống sẽ được duy trì, nhất là lúc dịch bệnh thì những giọt máu cho đi càng đáng quý hơn. Với ý nghĩa đó, trong thời gian tới ngoài vận động các nguồn lực để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh tiếp tục vận động mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Sẵn sàng hiến máu khi có thể

Được trưởng ấp cho hay địa phương sẽ phối hợp tổ chức buổi hiến máu tình nguyện, ông Nguyễn Văn Lợi, ở ấp 1, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh liền đăng ký tham gia. Sau khi trải qua các bước khám sàng lọc, điền phiếu đăng ký hiến máu tình nguyện, ông Lợi được bố trí vào lấy máu, giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Đây là lần thứ 20 ông Lợi tham gia hiến máu tình nguyện và ông bảo rằng sẽ không dừng lại ở con số trên. Ông Lợi bộc bạch: “Tôi muốn gửi tặng những giọt máu của mình cho những người bệnh cần máu mà chẳng hề toan tính thiệt hơn”.

Còn bà Đồng Thị Chính, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng mong muốn đóng góp công sức nhỏ của mình cho cộng đồng, vì thế, khi địa phương tổ chức hiến máu bà Chính liền tham gia. Mới đầu bà cũng có nhiều lo lắng, băn khoăn không biết có nên đi hiến máu hay không. Thế nhưng bà nghĩ rằng, nếu những bệnh nhân đang mắc Covid-19, hoặc mắc những bệnh khác cần truyền máu mà không có máu thì tính mạng sẽ nguy hiểm. Vì vậy, bà quyết định đi hiến máu. Bà Chính cho biết: “Dịch bệnh thấy nhiều người làm việc nghĩa lắm, người có điều kiện thì cho gạo, người cho rau, giúp đỡ người nghèo; người thì tham gia nấu cơm cho các chốt kiểm soát dịch… Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, đi làm mướn kiếm sống qua ngày, nên không thể đóng góp tiền của cùng cộng đồng xã hội. Tham gia hiến máu lần này, tôi nghĩ rằng giọt máu mình hiến tặng lúc này có thể giúp đỡ một ai đó đang cần truyền máu”. Đến nay, bà Chính đã hiến máu 16 lần.

Những người đến với hoạt động hiến máu có nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề và nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung là tấm lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp khi trao đi những giọt máu quý giá của bản thân. Trong thời điểm một số địa phương chưa thể tổ chức hiến máu tình nguyện do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người bệnh có triệu chứng nặng cần lượng máu lớn để tiến hành lọc máu thì những hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ góp phần tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Với người bệnh, từng đơn vị máu trở nên quý giá bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ, sự sẻ chia của cộng đồng, mà chính là nguồn sống, là cơ hội để được hồi sinh. Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch này càng quý giá hơn bao giờ hết, bởi “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”…, ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chia sẻ.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>