Nước rút vận động bảo hiểm y tế

30/12/2021 | 08:10 GMT+7

Những ngày cuối năm các xã, thị trấn ở huyện Phụng Hiệp đã đồng loạt, quyết tâm ra quân tuyên truyền vận động để thực hiện đạt tỷ lệ 91,18% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) năm nay.

Mô hình “Ấp đạt 100% người dân tham gia BHYT” tại ấp Phương An B, xã Phương Phú, đã phát huy hiệu quả.

Hiệu quả từ phong trào thi đua nước rút

Năm 2021, huyện Phụng Hiệp gặp rất nhiều khó khăn tác động đến kết quả thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT, đến giữa tháng 11 tỷ lệ này chỉ đạt trên 78%. Theo ông Huỳnh Văn Tài, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Phụng Hiệp: “Nguyên nhân là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT gặp khó khăn. Người dân không có thu nhập hoặc thu nhập không ổn định, từ đó không đủ điều kiện tham gia hoặc ngừng đóng BHYT. Các trường trên địa bàn huyện chưa tổ chức cho học sinh học trực tiếp, khó khăn cho công tác thu BHYT học sinh năm học 2021-2022. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, thì kể từ ngày 1-7-2021 trên địa bàn huyện Phụng Hiệp sẽ giảm 47.287 người được ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT, đây là khó khăn rất lớn đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện tham gia lại theo hình thức hộ gia đình”.

Trước khó khăn này, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua nước rút vận động đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT từ ngày 19 đến 30-11 và đã có sự vào cuộc quyết liệt từ các xã, thị trấn. Ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, cho biết: “Chúng tôi đã rà soát lại đối tượng chưa tham gia BHYT và đã thành lập rất nhiều đoàn tuyên truyền, vận động đến từng đối tượng, đi từng nhà để vận động người dân chưa tham để mọi người thấy được lợi ích và quyền lợi khi tham gia BHYT, được nhiều hộ dân đồng tình nên tỷ lệ có tăng lên đáng kể vượt chỉ tiêu 91,18% theo kế hoạch đề ra vào thời điểm cuối tháng 11 khi kết thúc đợt thi đua. Đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để thực hiện nhiệm vụ này”.

Phong trào thi đua cũng tác động tích cực giúp tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT của huyện. Theo ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Thực hiện thi đua đã giúp tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT của huyện từ 78% lên 82% trong 12 ngày. Trong đó, có nhiều xã, thị trấn vận động đạt chỉ tiêu đề ra của năm và được khen thưởng. Qua phong trào thi đua đã tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng để mọi người có nhận thức đúng và tích cực tham gia hướng đến đạt chỉ tiêu đề ra về tỷ lệ dân số tham gia BHYT vào cuối năm nay.

Đã phát huy sức mạnh của tập thể trong tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác BHYT”.

Phát huy cách làm mang tính bền vững

Huyện Phụng Hiệp đã quan tâm xây dựng những mô hình vận động người dân tham gia BHYT mang tính bền vững và đang được phát huy hiệu quả. Mới đây nhất là mô hình “Ấp đạt 100% người dân tham gia BHYT” tại ấp Phương An B, xã Phương Phú, từ tháng 5 đến nay đã tác động tích cực tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT. Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Phương An B, nhận định: “Đến cuối tháng 11, tỷ lệ dân số tham gia BHYT của ấp đã đạt trên 95%, trong tháng qua chúng tôi vẫn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tuy nhiên rất khó đạt 100% theo mục tiêu mô hình. Do có một số gia đình điều kiện kinh tế khó khăn không mua bảo hiểm y tế. Nhưng so với những năm trước tỷ lệ này đã tăng lên rất nhiều. Qua đó, khẳng định thực hiện mô hình đã có sự tác động mạnh mẽ nâng cao nhận thức người dân nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động”. Điểm làm nên thành công của mô hình là hoạt động tuyên truyền, vận động luôn thường xuyên và liên tục từ khi phát động đến nay. Ấp có phân công cán bộ phụ trách từng cụm dân cư để trực tiếp tuyên truyền vận động và có lập danh sách những trường hợp chưa tham gia BHYT để vận động. Với phương châm “Mưa dầm thấm đất” công tác tuyên truyền đã tác động nâng cao nhận thức của người dân và đồng tình tham gia BHYT. Ấp đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân có nhu cầu tham gia BHYT được tiếp cận nhanh chóng.

Thực tế, nhiều người dân có ý thức cao. Ông Nguyễn Văn Bá, ở ấp Phương An B, xã Phương Phú, bày tỏ: “Nhà có 6 người đều có BHYT, trong đó tôi lại là cựu chiến binh được nhà nước cấp BHYT, 5 thành viên còn lại trong gia đình thì đều mua. Địa phương thường xuyên tuyên truyền vận động mình hiểu được lợi ích khi tham gia BHYT để dành lỡ khi ốm đau. Chuyện đau ốm không thể lường trước được, nếu không mua khi có bệnh sẽ tốn chi phí rất nhiều. Gia đình chúng tôi sẽ mua liên tục để bảo vệ sức khỏe của gia đình”. Gia đình ông Bá là một trong nhiều hộ dân đã tham gia tích cực BHYT của ấp Phương An B năm 2021.

Mô hình này được nhận định là mang lại hiệu quả và có thể nhân rộng ra những địa phương khác. Ấp cũng có cách làm nhằm đảm bảo tính bền vững của mô hình. Ông Quang cho biết thêm: “Đối với những hộ dân đã tham gia BHYT chúng tôi đều chỉ đạo các cán bộ phụ trách địa bàn ghi lại danh sách và ngày tham gia, đây sẽ là tiền đề để đến năm 2022 chúng tôi quản lý chặt chẽ hơn những trường hợp nào đã tham gia, chưa tham gia, thẻ khi nào hết hạn để chủ động tuyên truyền phù hợp. Hy vọng với cách làm này sẽ đạt được tỷ lệ 100% dân số ấp tham gia BHYT vào năm 2022.

Theo ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện, đến thời điểm ngày 27-12, tỷ lệ dân số tham gia BHYT của huyện đạt trên 85,28%. Các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, tuyên truyền vận động để người dân tham gia BHYT, quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra trong năm 2021 là 91,18%. Trong năm 2022, huyện sẽ phát huy những mô hình hay, cách làm hiệu quả để thực hiện đạt kết quả cao và bền vững hơn về tỷ lệ dân số tham gia BHYT.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>