Sống vì cộng đồng thì không có gì phải ngại !

20/09/2021 | 09:39 GMT+7

- Nè ông Tư, hôm rày tui với ông đọc báo, thấy nhiều bà con mình đứng ra tố giác, báo cáo với chính quyền địa phương những người lạ từ nơi khác vào địa bàn, ông thấy sao?

- Còn bà thì thấy sao?

- Lãng xẹt, tui hỏi ông, ông hỏi ngược lại tui. Với tui thì tùy trường hợp tui mới báo, cũng hơi ngại ông ơi.

- Tùy trường hợp là sao bà Tám?

- Thì nếu họ đáng thương quá, kiểu đi đâu xa xa mới về nhà, thăm vợ thăm con chút rồi đi thì thôi để họ về rồi đi, cũng tội người ta.

- Quỷ thần ơi, bây giờ dịch bệnh phức tạp, biết ai bệnh ai lành. Bà thấy đó, đứng gần 2m còn dính đạn. Giờ bà nghĩ đi, nếu cái người đó lọt được về nhà mà đã nhiễm bệnh rồi, thì cho dù gặp nhau đôi ba giây thôi cũng đã đủ lây bệnh, đâu phải chuyện chơi đâu, đại dịch mà, lây lan khủng khiếp lắm…

- Thì cũng biết vậy nhưng tội cho người ta lắm ông, bất đắc dĩ mà.

- Ai cũng có hoàn cảnh riêng nhưng quy định là quy định, không ngoại lệ với bất kỳ ai. Dịch nó tới nó đâu có báo trước, nó đâu có tội, có thương cho chúng ta đâu bà. Từ mấy chuyện tưởng nhỏ nhỏ vậy chứ gây ra hậu quả lớn à bà Tám.

- Vậy bất cứ thấy ai lạ hay biết họ đi về từ vùng dịch, ở địa bàn khác vào chỗ mình là phải báo ngay hả ông?

- Chứ sao nữa, không có gì phải ngại khi mình đang làm chuyện có ích cho cộng đồng, vì sự an toàn cho cả xóm của mình. Đâu phải tự nhiên mà tỉnh ta lại yêu cầu thực hiện thông điệp “người dân quản lý người dân, người dân giám sát người dân”, đây là khơi gợi tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mỗi người đó.

- Đúng là lòng thương người phải đặt đúng nơi, đúng chỗ. Dịch bệnh nó đâu biết tình cảm, nó chỉ lây và nhiễm thôi. Quy định đã ban bố hết rồi, người nào về từ ngoài tỉnh là phải đưa đi cách ly tập trung, ai lạ vào phải báo.

- Quá chuẩn luôn, mình phải hiểu là nếu xóm mình, ấp mình, xã mình chưa an toàn, thì mình cũng chưa an toàn được đâu bà. Muốn an toàn thì mỗi người phải chung tay chống dịch thôi, trách nhiệm cá nhân hòa chung vào thành quả tập thể là ở đó bà Tám ạ.

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>