Tết năm nay có vẻ... bớt vui ?

31/01/2023 | 09:36 GMT+7

Trong khí trời se lạnh của những ngày đầu năm mới, dòng xe với đồ đạc lỉnh kỉnh nối đuôi nhau chạy về hướng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương... để chuẩn bị cho một năm đầy tất bật.

Niềm vui mỗi khi tết đến của những người bà là tự tay gói những đòn bánh tét cho con cháu.

Về quê từ 25 tết do công ty ngưng nhập hàng, chị Dung, ở phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, bộc bạch: “So với mọi năm thì tôi thấy tết năm nay có vẻ bớt vui hơn. Mọi năm, ra đường lúc nào cũng thấy tấp nập người qua lại hết, đặc biệt nhiều người làm ăn ở xa cũng sắp xếp được về quê ăn tết. Không khí năm nay cũng vui nhưng tôi vẫn cảm thấy thiếu thứ gì đó, ngoài chợ người ta vẫn tấp nập nhưng cũng chỉ nhộn nhịp hơn ngày thường một chút thôi”.

Là người buôn bán hoa cắt cành ở chợ Vị Thanh từ khi khu chợ này mới thành lập, chị Thanh tâm sự: “Thời điểm tết mọi năm là người ta đi chợ rất đông, chen chân không lọt. Năm nay có vẻ không khí trầm lắng hơn, tôi đoán là tình hình kinh tế của nhiều gia đình trong năm qua khó khăn nên lượng người đi chợ giảm nhiều so với những năm trước”.

Còn đối với gia đình ông Nhanh, ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tết là dịp để gia đình đoàn viên, sum họp, là lúc để mọi người cùng quây quần bên mâm cơm và kể cho nhau nghe những câu chuyện về một năm đã qua. Để chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm tân niên đầy dinh dưỡng, giúp có sức khỏe để khởi đầu năm mới, vợ ông phải tranh thủ đi chợ lúc sáng sớm mua thực phẩm tươi ngon. Bà nói: “Tôi mua cá, rau, củ để ăn thay cho thịt chứ mấy ngày xuân nhà nào cũng toàn thịt riết ngán. Đối với tôi tết sẽ vui khi con cháu về nhà đầy đủ và sum họp bên mâm cơm gia đình”. Từng gia đình đều có một cảm nhận riêng về tết, nhưng chắc hẳn đó là sự pha trộn của nhiều xúc cảm, chứa đựng tâm hồn sâu nặng và tình cảm yêu quê hương chan chứa, mong mỗi mùa xuân càng thêm trọn vẹn”.

Mỗi gia đình đều mong muốn hạnh phúc, sum vầy dịp tết đến, xuân về. Dịp tết mỗi năm là những ngày hạnh phúc của gia đình bà Thu, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, khi cả nhà được đoàn viên, sum vầy bên bữa cơm ngày tết. Bà Thu chia sẻ: “Cả nhà con và cháu đều đi làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh, ở nhà chỉ có hai vợ chồng hủ hỉ. Đến tết các con mới về nhà rồi cùng nhau ăn uống vui chơi. Cháu nội, ngoại quấn quýt bên ông bà còn gì hạnh phúc hơn. Tết là vui mà có con cháu về còn vui hơn gấp bội”. Do công việc mưu sinh nên có nhiều gia đình con cái phải đi làm ăn xa như gia đình bà Thu và ngày tết là ngày sum họp đã để lại cho gia đình bà những mùa xuân vui và tràn đầy hạnh phúc.

Đối với những người con “tha hương cầu thực”, sau một năm làm việc vất vả, họ chỉ mong những ngày tết được về với những người thân yêu. Nhiều người đi xa quê than thở rằng: Tết bây giờ sao ngắn quá, mới ngày nào còn nôn nao chuẩn bị về quê ăn tết, vậy mà bây giờ lại phải khăn gói quay trở lại nơi làm việc. Chưa kịp tận hưởng hết mùi tết nữa!

Còn với suy nghĩ của người trẻ, tết luôn là một điều rất đặc biệt và mỗi năm tết lại mang một màu áo mới, không có chuyện bớt vui hơn, có chăng chỉ là suy nghĩ và cái nhìn của mỗi người về tết. Đối với chị Phương Hoài, ở thành phố Vị Thanh, nếu như tết những năm trước người ta vô tư đi du lịch, đi tụ họp đông người thì sau đại dịch, tết gói gọn trong căn nhà nhỏ, chái bếp, hiên nhà, nơi có người thân và những người mà ta yêu mến. Tuy nhiên, tết không vì vậy mà nhạt đi vì tết được về quê, gần gia đình là những điều tuyệt vời nhất.

Một mùa tết đã qua với biết bao ước mơ, hoài bão, những lời yêu thương gửi gắm qua những lời chúc. Rời quê, người ta trở lại với guồng quay của cuộc sống tất bật. Không ai chắc chắn rằng tết năm nay có bớt vui hay không, nhưng có một điều luôn đúng: Tết là cơ hội đặc biệt để làm ấm lại những tình cảm và là lúc bỏ lại những bộn bề của cuộc sống để cùng ngồi lại với nhau bên mâm cơm gia đình, giản dị nhưng đầm ấm, ngập tràn niềm vui...

Bài, ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>