Xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái quy định

21/09/2021 | 08:15 GMT+7

(HG) - Qua rà soát của ngành chức năng thì hiện nay vẫn còn một số hộ dân đang nuôi nhốt một số loài động vật hoang dã làm cảnh chưa đăng ký với cơ quan chức năng; tình trạng mua, bán, vận chuyển, chế biến một số loài động vật hoang dã trái quy định của pháp luật vẫn còn xảy ra ở một số địa phương như: Khu vực chợ Ngã Bảy, ngã ba Cái Tắc, Quốc lộ 61C và một số điểm chợ,… từ đó gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo việc quản lý, theo dõi gây nuôi động vật hoang dã đúng theo các quy định hiện hành, cũng như ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật và ngăn ngừa dịch bệnh về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo động vật hoang dã trái pháp luật, nhất là động vật hoang dã thuộc lớp thú, chim, bò sát trong môi trường tự nhiên.

Trong đó, giao Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở nuôi động vật hoang dã, đảm bảo điều kiện về an toàn chuồng nuôi, vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, đặc biệt là các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến, các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về trưng bày, quảng cáo, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, mua bán... các loài động vật hoang dã.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương trong tỉnh chỉ khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây nuôi, phát triển các loài động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp. Đối với các loài động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp hoặc có nguồn gốc săn bắt từ tự nhiên thì không được phép gây nuôi; kiên quyết loại bỏ các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật (đặc biệt khu vực chợ Ngã Bảy, ngã ba Cái Tắc, Quốc lộ 61C). Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thực hiện lồng ghép nội dung phòng, chống buôn bán động vật hoang dã vào chương trình ngoại khóa, nhằm giúp học sinh, sinh viên có ý thức trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã…

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>