Nhiều công trình gặp khó trong thi công

06/09/2021 | 09:55 GMT+7

(HG) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc huy động nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công các công trình xây dựng cơ bản trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Không ít nhà thầu khó đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ tại công trường nên phải tạm dừng thi công. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng cũng phần nào bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với các công trình, dự án thuộc lĩnh vực giao thông, đặc thù không giống các công trình dân dụng hay công trình nông nghiệp nên trong thời gian giãn cách xã hội đã gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân vốn. Đơn cử trên một số dự án như Đường tỉnh 931, đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, đường tránh thị trấn Vĩnh Viễn...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc huy động nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công các công trình xây dựng cơ bản trong thời gian qua gặp khó.

Theo chủ đầu tư, khó khăn chủ yếu là các đội nhân công thực hiện ra đá và láng nhựa tại công trường có nhà ở gần, công nhân không đồng ý ở lại nên các nhà thầu gặp khó khi triển khai 3 tại chỗ. Mặt khác, các đơn vị thực hiện công tác thí nghiệm cũng khó áp dụng 3 tại chỗ do nhân sự không đủ để bố trí. Việc không thể thực hiện công tác thí nghiệm dẫn đến chủ đầu tư, tư vấn giám sát không đủ cơ sở cho phép nhà thầu triển khai thi công tiếp theo do không đúng quy trình quản lý chất lượng thi công, đặc biệt là thí nghiệm liên quan đến vật liệu đầu vào của công trình. Các phương tiện vật tư, thiết bị, chủ yếu là thiết bị đóng cọc, xà lan vận chuyển cát đá khi xuất phát ra khỏi các tỉnh nơi đặt trụ sở phải trải qua rất nhiều quy trình, từ test nhanh đến xin giấy phép để có thể di chuyển trong thời gian giãn cách. Khi đến Hậu Giang cũng phải chờ kết quả test nhanh âm tính Covid-19, xác nhận hướng đi, đến, xin ý kiến cấp thẩm quyền mới được phép vào đến công trình. Nhiều đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị quyết định tạm ngưng cung cấp trong thời gian giãn cách do việc di chuyển khó khăn, nhiều thủ tục liên quan nên việc cung ứng cho nhà thầu bị gián đoạn.

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, điều kiện mưa bão từ đây đến cuối năm cũng ảnh hưởng đến việc triển khai dự án. Do vậy, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cho biết đã chủ động các phương án. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và được phép thi công, các chủ đầu tư sẽ tập trung đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, lập kế hoạch thi công chi tiết các hạng mục, công trình.

Tin, ảnh: A.L

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>