Sôi nổi khởi động các công trình

19/10/2021 | 07:55 GMT+7

Các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã tái khởi động với khí thế thi công sôi nổi. Kéo theo đó là quyết tâm cao của chủ đầu tư tăng tốc khối lượng thực hiện trong thời gian còn lại của năm 2021.

Tái khởi động các công trình trong trạng thái bình thường mới với phương án thi công chặt chẽ - an toàn và khẩn trương.

Sôi nổi thi công

Sau khi được phê duyệt phương án thi công kèm theo biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh, các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đã tái khởi động với khí thế sôi nổi. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, toàn bộ 52 dự án do đơn vị làm chủ đầu tư đang triển khai lại. Trong đó, có 14 dự án chuyển tiếp từ năm 2020 sang. Tại các công trường, chủ đầu tư đã sớm rà soát, đốc thúc nhà thầu tăng cường nhân lực, khẩn trương thi công theo tiến độ đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Cà Lơ Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, cho biết: “Sau gần 3 tháng tạm dừng thi công, cuối tháng 9, đầu tháng 10 các công trình do Ban làm chủ đầu tư lần lượt khởi động lại sau khi phương án được duyệt. Chúng tôi đang tăng cường đôn đốc nhà thầu, sát sao từng khâu quản lý, giám sát thi công để vừa đảm bảo tiến độ, vừa đảm bảo chất lượng trên từng hạng mục, từng dự án”.

Tương tự, các công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư đã tái khởi động với khí thế sôi nổi. Tại công trường Đường tỉnh 931, để kịp tiến độ hoàn thành vào cuối năm, chủ đầu tư đã tăng cường nhân lực, thiết bị thi công theo phương án được duyệt. Bên cạnh quyết tâm của chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện dự án cũng sớm bắt tay vào khắc phục khó khăn trong tập kết vật tư, thiết bị, huy động nhân lực thi công.

Theo ông Trương Minh Kiêm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Giao thông và Nông nghiệp tỉnh, trong tháng 10 này, Ban quản lý dự án tiếp tục chỉ đạo nhà thầu lập kế hoạch thi công theo quy định. Phấn đấu tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình tại những vị trí có mặt bằng. Tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành dự án Đường tỉnh 931 và hoàn chỉnh thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án Đường tỉnh 931 (đoạn từ thị trấn Vĩnh Viễn đến Xẻo Vẹt), Đường tỉnh 926B… Tiến hành quyết toán các dự án đã hoàn thành. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và địa phương giải quyết khó khăn liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Tập trung giải phóng mặt bằng

Trong buổi làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công mới đây, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ ra rằng trong thời gian giãn cách xã hội, đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng chưa chủ động sắp xếp các công việc có thể triển khai như xét tính pháp lý, áp giá bồi thường cũng như phối hợp giải quyết các công việc không bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các đơn vị, địa phương quyết liệt tập trung vào khâu giải phóng mặt bằng, đặc biệt là những dự án đã kiểm đếm, đo đạc xong thì nhanh chóng niêm yết công khai; khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Quan tâm giải quyết khiếu nại, nhất là các trường hợp cố tình kỳ kèo không bàn giao mặt bằng, tránh tình trạng vướng một hoặc hai trường hợp nhưng làm ảnh hưởng tiến độ chung của dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố đặc biệt quan tâm công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc ngay tại cơ sở, không để phát sinh điểm nóng và khiếu kiện vượt cấp. Sớm ổn định tổ chức bộ máy Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, thị xã, thành phố và đặc biệt quan tâm hơn nữa đối với đội ngũ này cả về chuyên môn, nghiệp vụ và chính sách.

Đơn vị cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đặc biệt quan tâm hơn nữa công tác giải phóng mặt bằng. Định kỳ kiểm tra tiến độ so với kế hoạch đề ra, để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ, chấn chỉnh. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn về chuyên môn đối với các đơn vị trực thuộc về quy trình, trình tự thu hồi đất, áp giá để áp dụng thống nhất.

Có thể thấy, sau khi Hậu Giang trở về trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh tạo mọi điều kiện để tái khởi động dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội trong thời gian còn lại của năm 2021. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, chủ đầu tư và địa phương cho thấy quyết tâm cao để tiến tới mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công cuối năm đạt từ 95% đến 100%. Tới đây, tỉnh sẽ vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách để huy động tối đa các nguồn vốn từ mọi thành phần kinh tế, đẩy nhanh tiến độ sớm đưa các dự án đầu tư vào hoạt động, nhất là các công trình trọng điểm. Hoàn chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022.

Bài, ảnh: ẨN LIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>